Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:11 PM (GMT+7)

Triều Tiên đe dọa đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Channel News Asia Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên ngày 23.4 tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ để phô trương sức mạnh quân sự, trong bối cảnh hai tàu chiến Nhật Bản hội quân cùng đội tàu sân bay Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

   

 trieu tien de doa danh chim tau san bay hat nhan my hinh anh 1

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Carl Vinson.

Theo Channel News Asia, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 4 đã ra lệnh điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên, để ứng phó với căng thẳng gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 22.4 nói cụm tàu sân bay hạt nhân sẽ đến nơi "trong vài ngày tới" nhưng không nêu rõ chi tiết.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn bày tỏ lập trường hết sức cứng rắn. "Các lực lượng cách mạng Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ chỉ bằng một đòn tấn công", Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên viết ngày 23.4 trong một bài xã luận.

Tờ báo này nói tàu sân bay USS Carl Vinson là “loài vật to béo” và nói tấn công con tàu “là ví dụ thực tế nhất để phô trương sức mạnh quân sự”.

Bài xã luận được đăng trên trang thứ ba của tờ báo, sau hai trang viết về chuyến thị sát mới nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuần tới, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân. Trong quá khứ, Bình Nhưỡng thường thử nghiệm vũ khí trong dịp kỷ niệm quan trọng này.

 trieu tien de doa danh chim tau san bay hat nhan my hinh anh 2

Binh sĩ Triều tiên trong cuộc duyệt binh ngày 15.4 ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ngăn Triều Tiên đạt được khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân, cảnh báo không loại trừ biện pháp nào, kể cả tấn công quân sự. Triều Tiên cũng dọa tấn công hạt nhân Mỹ nếu Washington có hành động khiêu khích.

Trong một diễn biến liên quan, hai tàu chiến Samidare và Ashigara của Nhật Bản đang trên đường đến hội quân cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson.

Đây là động thái thể hiện cam kết của Nhật Bản, trong việc cùng Mỹ ứng phó với chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói những lời cảnh báo sắc lạnh của Triều Tiên không đáng tin.

“Chúng ta đã nghe thấy những lời này nhiều lần trước đây, từ ngữ của họ không thể hiện sự trung thực”, ông Mattis phát biểu tại hội nghị ở Tel Aviv, Israel.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...