Thứ Tư, ngày 21/08/2019 16:23 PM (GMT+7)

Triều Tiên đe dọa lạnh gáy Mỹ, Hàn sau khi phóng hàng loạt tên lửa

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 06/08/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ liên tiếp phóng tên lửa để phô trương sức mạnh và phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, Triều Tiên còn đe dọa sẽ tìm "con đường mới" nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp diễn các động thái quân sự thù địch.

   

 trieu tien de doa lanh gay my, han sau khi phong hang loat ten lua hinh anh 1

Triều Tiên đã bắn hàng loạt tên lửa trong 2 tuần qua

Theo Reuters, Triều Tiên vừa phóng hai quả đạn từ tỉnh Nam Hwanghae về phía đông, vào biển Nhật Bản, một ngày sau khi Mỹ - Hàn tuyên bố tiếp tục tập trận chung. Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên phóng hai quả đạn từ khu vực tỉnh Nam Hwanghae đồng thời khẳng định đã tham vấn với đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản về vụ việc. Tokyo thông báo vụ phóng không gây nguy hiểm cho an ninh của nước này.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Bình Nhưỡng chỉ trong hai tuần qua và dường như là cách Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh, đồng thời phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2 bắt đầu hôm 5/8.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 6/8, Bình Nhưỡng cáo buộc, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là "sự vi phạm trắng trợn" những nỗ lực để đạt hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phản ánh sự thiếu "thiện chí chính trị" để cải thiện các mối quan hệ.

"Triều Tiên không thay đổi cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, nhưng chúng tôi sẽ buộc phải tìm con đường mới nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp diễn các động thái quân sự thù địch", Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo cho hay.

Bình Nhưỡng cũng cho rằng việc Seoul nhận bàn giao siêu tiêm kích F-35A, Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân tấn công tới thăm cảng Busan và các đợt thử tên lửa đạn đạo của Washington là những bước đi buộc Triều Tiên duy trì các chương trình phát triển vũ khí.

"Giới chức Mỹ và Hàn Quốc liên tục đề cập đến đối thoại, nhưng họ vẫn mài kiếm để làm hại chúng tôi. Bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi, các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng vẫn bắt đầu tập trận chung nhắm vào Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Trước đó, theo Yonhap, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết,Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ bãi phóng tại tỉnh Nam Hwanghae vào sáng 6/8.

JCS cho biết các tên lửa đã bay 450km và đạt độ cao 37km. Hàn Quốc và Mỹ hôm 5/8 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên như dự kiến bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên. Cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận, kéo dài 2 tuần đến 20/8, được tiến hành theo hình thức giả định xảy ra tình huống chiến tranh mô phỏng trên máy tính.

Thành phần tham dự của Hàn Quốc gồm có Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh tác chiến của lục quân, không quân và hải quân.

Về phía Mỹ có sự tham gia của Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn, Bộ Tư lệnh quân đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bình luận về các cuộc biểu tình ở...
Điện Kemlin xác nhận, Israel và Ả Rập Saudi - 2 đồng minh ruột của...
Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Moscow...