Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:12 PM (GMT+7)

Triều Tiên đe dọa, Mỹ sẵn sàng “chiến đấu ngay tối nay”

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 09/08/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã có mặt tại Guam sau hành trình dài từ quê nhà, trong bối cảnh Triều Tiên dọa tấn công căn cứ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

   

 trieu tien de doa, my san sang “chien dau ngay toi nay” hinh anh 1

Hai máy bay ném bom B-1b Mỹ được chiến đấu cơ F-15 yểm trợ đến Guam.

Theo Daily Star, không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) mới đây đã đăng tải dòng bình luận trên Twitter, nói về việc các phi công ở South Dakota đã đến Guam, sẵn sàng “chiến đấu ngay tối nay”.

PACAF cũng đăng tải hình ảnh hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B được hai chiến đấu cơ F-15 hộ tống.

Phát ngôn viên PACAF tuyên bố: "Hai máy bay B-1B Lancer thuộc Phi đội Viễn chinh số 37, cất cánh từ căn cứ Ellsworth ở South Dakota, bay đến Guam để thực hiện nhiệm vụ tập trận kéo dài 10 giờ qua đảo Kyushu, Nhật Bản, biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên”.

“Trong sứ mệnh này, các máy bay B-1B được chiến đấu cơ F-15 của lực lượng phòng vệ Nhật Bản và không quân Hàn Quốc yểm trợ”.

“Chuyến bay này thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh chống lại mọi hành động gây hấn, làm gia tăng căng thẳng ở Thái Bình Dương”, phát ngôn viên PACAF nói.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố cân nhắc khả năng giáng đòn tấn công hạt nhân vào căn cứ Mỹ trên đảo Guam. Quân đội Triều Tiên sẵn sàng tấn công “ngay khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh”.

 trieu tien de doa, my san sang “chien dau ngay toi nay” hinh anh 2

Hình ảnh oanh tạc cơ B-1B cất cứ từ căn cứ ở bang South Dakota đến Guam.

Ngay sau tuyên bố của Triều Tiên, nghị sĩ Mỹ Madeleine Z. Bordallo nói: “Năng lực hạt nhân của Triều Tiên đúng là đáng lo ngại. Nhưng tôi tin rằng Guam sẽ an toàn và được bảo vệ”.

“Tôi tin tưởng vào năng lực của quân đội, trong việc bảo vệ hòn đảo này và cả các đồng minh”.

Đảo Guam hiện do Mỹ kiểm soát kể từ Thế chiến 2. Hòn đảo này có khoảng 162.742 người sinh sống.

Hòn đảo cách Triều Tiên khoảng 3.200km, là trung tâm quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực, duy trì một lượng lớn không quân và hải quân Mỹ. Nếu muốn tấn công lãnh thổ Mỹ từ Thái Bình Dương, đối phương sẽ phải vượt qua đảo Guam.

Đảo Guam ngày nay nằm trong tầm bắn của tên lửa hạt nhân Triều Tiên. Theo các chuyên gia, Guam sẽ hứng chịu thiệt hại nặng nề “không thể khắc phục được” nếu trúng đòn hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...