Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:59 AM (GMT+7)

Triều Tiên đề nghị Trung Quốc “làm mối” hòa ước với Mỹ, Hàn Quốc?

authorPhương Đăng (Theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 19:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Nhưỡng đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc để ký hiệp ước hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nước này thậm chí còn tuyên bố sẽ chỉ ngừng thử hạt nhân một khi hòa ước được ký, theo Reuters.

   

Reuters ngày 8.1 dẫn lời nhân vật giúp Triều Tiên chuyển thông điệp trên tới Trung Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã đe dọa tiếp tục các vụ thử hạt nhân cho đến khi yêu sách về một hòa ước với Mỹ và Hàn Quốc mà nước này đưa ra được ký kết.

Theo Reuters, nhân vật cung cấp cho họ thông tin trên có địa chỉ liên lạc tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên). 

"CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi Trung Quốc và Mỹ muốn ký một hiệp ước hòa bình", Reuters dẫn nguồn tin giấu tên.

Trước đó, Triều Tiên ngày 6.1 tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, bất chấp nguy cơ sẽ phải hứng chịu thêm nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn từ Liên Hợp Quốc. Tuyên bố của Triều Tiên đặt ra câu hỏi về việc liệu các cường quốc thế giới có thể làm gì để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nước này.

 trieu tien de nghi trung quoc “lam moi” hoa uoc voi my, han quoc? hinh anh 1

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin thông báo Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch.

Theo Reuters, nguồn tin trên cho hay, Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 4 chủ yếu là nhắm vào Mỹ.

“Vụ thử hạt nhân chủ yếu là để cho Mỹ thấy. Mục đích chính là buộc Mỹ chấp nhận tiến hành đàm phán 4 bên (bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều Tiên) để chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trong khu vực”, nguồn tin cho hay và nhấn mạnh thêm rằng, ông đã chuyển thông điệp của Bình Nhưỡng tới giới lãnh đạo Trung Quốc.

Thông điệp này đã được chuyển đi ngay sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hôm 6.1. Theo đó, Bình Nhưỡng đã đề nghị Bắc Kinh thúc đẩy việc ký kết hòa ước.

 trieu tien de nghi trung quoc “lam moi” hoa uoc voi my, han quoc? hinh anh 2

Triều Tiên được cho là đã gửi thông điệp đến Trung Quốc, mong muốn Bắc Kinh giúp thúc đẩy nước này ký hòa ước với Mỹ và Hàn Quốc.

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mới chỉ tạm chấm dứt bởi một hiệp ước đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình. Phía Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố muốn ký một hòa ước để chính thức chấm dứt chiến tranh, nhằm đảo bảo sự an toàn cần thiết cho nước này trước những âm mưu thay đổi chế độ Bình Nhưỡng của Mỹ.

Theo nguồn tin, hiện Triều Tiên đang xúc tiến lại việc đàm phán 4 bên để ký hòa ước này.  Bình Nhưỡng tin rằng, Washington sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán nếu Triều Tiên chứng tỏ được sức mạnh quân sự của nước này. Đó là lý do thúc đẩy Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4. Trước đó, Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố sẽ đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân để “răn đe” Mỹ.

Trung Quốc - một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - là đồng minh ruột của Triều Tiên, không chỉ viện trợ kinh tế mà còn hậu thuẫn về mặt ngoại giao cho nước này. Bắc Kinh luôn nhấn mạnh rằng, đối thoại là cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và hạn chế các hành động khiêu khích khó lường của Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...