Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:33 AM (GMT+7)

Triều Tiên dọa dùng bom nhiệt hạch san phẳng nước Mỹ

authorMẫn Di (Yonhap) Thứ Ba, ngày 12/01/2016 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng kích hoạt những quả bom nhiệt hạch để san phẳng "toàn bộ nước Mỹ một lúc", và cho biết đã thành công trong việc phát triển vũ khí hạt nhân thu nhỏ.

   

 trieu tien doa dung bom nhiet hach san phang nuoc my hinh anh 1
Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 12.1 thông báo vụ thử bom mới nhất đã giúp Triều Tiên "được trang bị đầy đủ bom nhiệt hạch tiêu chuẩn nhỏ gọn dành cho tên lửa đạn đạo, cùng kỹ thuật oanh tạc tân tiến với mọi loại bom khác nhau".

Triều Tiên tuyên bố phát triển bom nhiệt hạch để tự vệ, nhưng cũng đe dọa rằng các nhà khoa học và kỹ thuật viên "rất hào hứng" trong việc kích hoạt hàng loạt bom có khả năng "san phẳng toàn nước Mỹ một lúc", nếu Mỹ ngăn cản Triều Tiên.

6.1 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch thành công. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng vụ nổ quá yếu so với sức mạnh của một quả bom nhiệt hạch thật sự. Dựa trên phạm vi và quy mô của vụ nổ, kết luận ban đầu của Mỹ là Triều Tiên không thử bom nhiệt hạch mà chỉ là chất nổ tương tự 3 lần thử hạt nhân trước đây. Các máy bay của Mỹ cũng chưa thu được các chất phóng xạ đặc trưng của bom nhiệt hạch trong không khí.

Mặc dù vậy, hành động thử bom hạt nhân của Triều Tiên đã bị dư luận quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Bình Nhưỡng biện hộ rằng thử nghiệm này không nhằm đe dọa hay kích động mà là vì mục đích tự vệ.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên sẽ phải "trả giá" cho sự khiêu khích này, trong khi Mỹ tái khẳng định thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh khỏi các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Ngày 10.11, Mỹ đã điều "pháo đài bay" B-52 bay đến gần biên giới Triều Tiên. Trước đó, Hàn Quốc mở lại hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới chĩa về phía Triều Tiên như một động thái trả đũa.

Xem bình luận
Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...