Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:54 AM (GMT+7)

Triều Tiên dọa dùng vũ khí hạt nhân đáp trả B-52 Mỹ

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 11/01/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên hôm nay (11.1) mạnh mẽ đe dọa sẽ đáp trả việc Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 trên không phận Hàn Quốc ngày 10.1 bằng vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

   

Reuters ngày 11.1 đưa tin, Triều Tiên đã ra tuyên bố cáo buộc, việc Mỹ triển khai máy bay ném bom tới Hàn Quốc là hành động “đẩy tình hình tới bờ vực chiến tranh" và đe dọa sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân.

"Bằng cách triển khai B-52 tại Hàn Quốc, Mỹ đã đẩy tình hình khu vực đến bờ vực chiến tranh. Dùng hạt nhân để đáp trả (đe dọa) hạt nhân là biện pháp của chúng tôi", tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên viết.

 trieu tien doa dung vu khi hat nhan dap tra b-52 my hinh anh 1

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, ngày 10.1, 4 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch, Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đến không phận phía trên căn cứ không quân Osan, cách biên giới Triều-Hàn khoảng 72km.

Máy bay B-52 của Mỹ có khả năng mang các tên lửa hành trình hạt nhân và tối đa 31 tấn bom. Ngoài ra, Chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti cũng đã ra lệnh toàn bộ lực lượng này đặt trong tình trạng báo động cao nhất để đối phó lại mọi hành động "khiêu khích" từ phía Triều Tiên.

 trieu tien doa dung vu khi hat nhan dap tra b-52 my hinh anh 2

Máy bay B-52 của Mỹ (dưới cùng bên phải) được các chiến đấu cơ hộ tống bay trên bán đảo Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch ngày 6.1, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã "lên án mạnh mẽ" động thái trên, đồng thời cam kết áp các lệnh trừng phạt mới lên nước này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay (11.1) dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết, đặc phái viên về hạt nhân của các nước tham gia đàm phán 6 bên với Triều Tiên sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp trong tuần này để thảo luận về các biện pháp ứng phó với vụ thử hạt nhân mà Triều Tiên đã tiến hành hồi tuần trước.

Tại các cuộc hội đàm này, các bên sẽ thảo luận các biện pháp song phương và đa phương, trong đó bao gồm cả một nghị quyết “mạnh mẽ và toàn diện” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các cuộc đàm phán 6 bên (bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Triều Tiên) về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã bị ngừng lại kể từ năm 2008.

Trong một động thái liên quan, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay cũng đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa lên tiếng kêu gọi các nhà khoa học nước này cống hiến hết sức để tiếp tục tăng cường mạnh quân sự của nước này sau khi thử thành công bom nhiệt hạch.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Kim Jong-un đã tuyên bố như vậy khi tới thăm các nhà khoa học đã phát triển bom nhiệt hạch tại Bình Nhưỡng và nhấn mạnh với họ rằng, ông "kỳ vọng và tin tưởng" họ sẽ giúp đất nước cải thiện kho vũ khí.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tuyên bố trước đó rằng, nước này thử bom nhiệt hạch để tự vệ và có quyền thực hiện mà "không ai có thể chỉ trích"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...