Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:41 AM (GMT+7)

Triều Tiên dọa thử tên lửa nếu Mỹ tiếp tục hành động như "xã hội đen"

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đang xem xét dừng đàm phán với Mỹ và có thể suy nghĩ lại về việc dừng thử tên lửa và hạt nhân trừ khi Washington nhượng bộ, một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên cho biết.

   

 trieu tien doa thu ten lua neu my tiep tuc hanh dong nhu "xa hoi den" hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27.2

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son Hui, đổ lỗi cho các quan chức hàng đầu của Mỹ trong sự “thất bại” của hội nghị thượng đỉnh tháng trước tại Hà Nội, hãng thông tấn Nga Tass và hãng thông tấn Mỹ AP đưa tin.

“Chúng tôi không có ý định đáp ứng yêu cầu của Mỹ (tại thượng đỉnh Hà Nội) dưới bất kỳ hình thức nào và cũng không sẵn sàng thượng lượng kiểu yêu cầu này”, bà Choe nói tại Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton “đã tạo ra bầu không khí thù địch và sự mất lòng tin, do đó, cản trở nỗ lực xây dựng cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ”, bà Choe thêm.

Ông Kim dự kiến sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức về quan điểm của mình về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và hành động tiếp theo của Triều Tiên, theo bà Choe.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Washington đã bỏ lỡ cơ hội vàng tại hội nghị thượng đỉnh và cảnh báo ông Kim có thể suy nghĩ lại về việc dừng phóng tên lửa và thử hạt nhân, hãng tin AP đưa tin.

“Tôi muốn nói rõ rằng lập trường giống xã hội đen của Mỹ cuối cùng sẽ khiến tình hình trở nên nguy hiểm”, Choe nói, theo AP.

Nhưng bà nhấn mạnh: “Quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo vẫn tốt và sự tương tác của họ tuyệt vời một cách bí ẩn”.

Hàn Quốc cho biết còn quá sớm để xác định lời nói của Choe thực sự có ý nghĩa gì.

“Chúng tôi không thể phán đoán tình hình hiện tại chỉ dựa trên tuyên bố của Thứ trưởng Choe Son Hui. Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ. Trong mọi tình huống, chính phủ của chúng tôi sẽ nỗ lực cho việc tái khởi động đàm phán Triều Tiên-Mỹ”, Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thanh Long Yển Nguyệt đao là vũ khí gắn liền với hình tượng nhân...
Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...