Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:18 PM (GMT+7)

Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân lớn chưa từng có, Mỹ lạnh gáy

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm hạt nhân lớn chưa từng có của Triều Tiên được đóng ở nhà máy đóng tàu Sinpo South với lượng choán nước lên tới hơn 2.000 tấn, đường kính khoảng 11 m, theo các nguồn tin tình báo.

   

 trieu tien dong tau ngam hat nhan lon chua tung co, my lanh gay hinh anh 1

Triều Tiên được cho là đóng tàu ngầm hạt nhân lớn chưa từng thấy khiến Mỹ quan ngại.

Theo Daily Star, tình báo Mỹ tiết lộ, nhà máy đóng tàu Sinpo South đang khẩn trương đóng tàu ngầm lớn chưa từng có mang tên Sinpo-C có lượng choán nước lên tới hơn 2.000 tấn, đường kính khoảng 11m. 

38North, một trang web chuyên phân tích về Triều Tiên cũng phát hiện quá trình xây dựng tàu ngầm mới tại nhà máy Sinpo South. 

"Với các hoạt động liên tục tại nhà máy đóng tàu Sinpo, chương trình đóng tàu ngầm có thể đang diễn ra”, trang 38 North nhận định kèm theo những bức ảnh vệ tinh được chụp ngày 21.9. 

Khi hoạt động đầy đủ, Sinpo-C sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo Pukguksong-3. Tên lửa Pukguksong-3 sử dụng vỏ chế tạo bằng vật liệu composite nhẹ hơn, tầm bắn có thể xa hơn so với phiên bản Pukguksong-1. Đây là sự bổ sung mới nhất cho chương trình tên lửa đạn đạo tàu ngầm của Triều Tiên. 

Sinpo-C được cho có thể là phiên bản mới kế thừa từ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Gorae (Sinpo-B) đầu tiên của Triều Tiên.

Gorae là loại tàu ngầm duy nhất của Triều Tiên có khả năng mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-1 (KN-11). Tình báo Mỹ ước tính lượng choán nước của con tàu khoảng 1.700 tấn. Tàu ngầm Gorae được cho là đang tiếp tục được cải tiến, nhất là trong năm nay.

Đầu mùa hè năm nay, Gorae dường như tàu được nhìn thấy trang bị ống phóng mới. Người ta chưa thể xác định ống phóng mới có thể chứa tên lửa KN-11 hay không, hoặc tàu ngầm Gorae có thể sớm đưa vào sử dụng loại một tên lửa mới vì giữa mùa hè, Triều Tiên gia tăng các thử nghiệm phóng mô phỏng SLBM tại địa điểm kiểm tra gần nhà máy đóng tàu Sinpo.

Các chuyên gia nhận định, việc Triều Tiên đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới cho thấy kế hoạch gia tăng khả năng hoạt động trên biển với nhiều tàu ngầm trong những năm tới.

Hải quân Triều Tiên “sở hữu một trong những lực lượng tàu ngầm lớn nhất thế giới, với khoảng 70 tàu ngầm loại tấn công, ven bờ và cỡ nhỏ”. Nhưng hiện tại, Bình Nhưỡng chỉ có một tàu ngầm có thể mang tên lửa đạn đạo nên rất dễ bị theo dõi khi di chuyển ra khỏi cảng. Ngoài ra,  nhiều tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hơn sẽ đảm bảo duy trì khả năng tấn công đáp trả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...