Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:49 PM (GMT+7)

“Triều Tiên đủ khả năng tấn công hạt nhân vào lục địa Mỹ“

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 08/04/2015 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đô đốc William Gortney, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ tuyên bố, ông tin rằng, Triều Tiên đã có đủ khả năng tấn công hạt nhân vào lục địa Mỹ.

   
 “trieu tien du kha nang tan cong hat nhan vao luc dia my“ hinh anh 1
Đô đốc William Gortney

"Đánh giá của chúng tôi là họ đã đạt được khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa KN-08 và tấn công vào lục địa Mỹ. Chúng tôi nhận định, đây là một mối đe dọa tại thời điểm này và chúng tôi phải chuẩn bị để chống lại nó", Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời Đô đốc William Gortney.
 
Đô đốc Gortney cũng nói thêm rằng, trên thực tế các quan chức Mỹ chưa từng phát hiện bất cứ vụ thử tên lửa KN-08 nào của Triều Tiên mà chỉ thấy loại vũ khí này trong các cuộc diễu hành quân sự mà Bình Nhưỡng sử dụng để phô trương sức mạnh quân sự.

Ông Gortney cảnh báo, "bản chất di động" của tên lửa KN-08 khiến các quan chức Mỹ quan ngại rằng, họ khó lòng có thể dự đoán trước về những kịch bản có thể xảy ra. Dù vậy, vị Đô đốc vẫn nhấn mạnh, ông có "niềm tin chắc chắn" rằng, các hệ thống tên lửa Mỹ có khả năng bảo vệ nước Mỹ trước một cuộc tấn công tiềm năng của Triều Tiên.

Đây không phải lần đầu tiên các quan chức Mỹ lên tiếng cảnh báo về các mối đe dọa của chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Trong một tuyên bố bằng văn bản được trình lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vào tháng 2 mới đây, Giám đốc Tình báo Quốc gia  James Clapper cũng  cảnh báo, Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến vượt bậc trong việc cải tiến tên lửa KN-08.

Tháng 10.2014, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti cũng quan ngại về các tuyên bố của Triều Tiên rằng, nước này đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.
 
"Họ đã có những bước đi đúng và vì vậy, tôi tin rằng, lúc này họ đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Họ có công nghệ thực sự có khả năng tạo ra những thứ mà họ khẳng định họ đang sở hữu", ông  Curtis Scaparrotti nhấn mạnh.
 
 Trong khi đó, một báo cáo mới đây của Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế Cấp cao thuộc ĐH Johns Hopkins kết luận rằng, Bình Nhưỡng hiện sở hữu khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công vào lục địa Nhật Bản và Hàn Quốc. Báo cáo cũng cảnh báo, Triều Tiên sẽ tìm cách tiếp cận công nghệ nước ngoài để hoàn thiện khả năng tấn công lục địa Mỹ một cách chính xác.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...