Thứ Tư, ngày 21/03/2018 16:20 PM (GMT+7)

Triều Tiên đưa mật vụ đến sát Trung Quốc do lo sợ đào tẩu hàng loạt

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 26/09/2016 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã khẩn trương triển khai mật vụ từ Bộ An ninh nhân dân tới các khu vực bị lũ lụt tàn phá giáp giới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng đào tẩu hàng loạt của người dân tại đây.

   

Theo hãng tin Yonhap ngày 26.9, Triều Tiên đã vội vã cử các nhân viên từ Bộ An ninh nhà nước đến khu vực biên giới Trung Quốc để ngăn chặn người dân ở đó có nguy cơ đào tẩu hàng loạt.

Mùa Hè vừa qua, các tỉnh Đông Bắc Triều Tiên đã bị mưa lũ tàn phá. Liên Hợp Quốc ước tính 138 người dân nước này đã thiệt mạng, 400 người mất tích và khoảng 20.000 ngôi nhà bị tàn phá trong đợt thiên tai nặng nề nhất lịch sử Triều Tiên này.

 trieu tien dua mat vu den sat trung quoc do lo so dao tau hang loat hinh anh 1

Một khu chợ ở tỉnh Hamgyong, Triều Tiên.

Trong bối cảnh đó, chínhq quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tin rằng các vụ đào tẩu trở nên dễ dàng hơn do mưa lớn phá hỏng nhiều cơ sở biên phòng, như các đồn gác, hàng rào dây thép gai.

Theo nguồn tin này, Bộ An ninh nhân dân đã cử các mật vụ tới những khu vực biên giới theo lệnh của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ra ngày 18.9 và hiện nay họ đang tiến hành kiểm tra toàn bộ khu vực biên giới.

“Những mật vụ này không chỉ đàn áp những người đào tẩu mà còn (tịch thu) cả điện thoại di động trái phép và các đĩa CD chứa phim ảnh của Hàn Quốc".

Một nguồn tin khác ở tỉnh Ryanggang cho biết các mật vụ lục soát tất cả các ngôi nhà ở khu vực biên giới, làm cho bầu không khí ở đó hoàn toàn “đóng băng”.

Hiện truyền thông dưới sự kiểm soát của chính quyền Kim Jong Un chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về vụ việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...
Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Anh tuyên bố quy chế persona...
Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir...