Thứ Tư, ngày 12/12/2018 20:07 PM (GMT+7)

Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân "răn đe" Mỹ

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 15/09/2015 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tuyên bố, nước này đã sẵn sàng để đối phó với đối thủ Mỹ bằng "vũ khí hạt nhân bất cứ khi nào".

   

 trieu tien dung vu khi hat nhan "ran de" my hinh anh 1

Triều Tiên cảnh báo, nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch chống lại nước này, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, giới chức trách cũng Triều Tiên, họ đang tiếp tục nỗ lực để cải tiến kho vũ khí hạt nhân cả về số lượng cũng như chất lượng.

"Nếu Mỹ tiếp tục duy trì chính sách thù địch liều lĩnh của nước này để chống lại Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA dẫn lời giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên ngày 14.9.

Theo KCNA, người đứng đầu Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên cũng khẳng định, kho vũ khí hạt nhân của nước này vẫn đang được cải tiến cả về chất và lượng.

Theo hãng tin RT, Bình Nhưỡng đã bắt đầu khởi động một lò phản ứng hạt nhân tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân (Yongbyon), cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 90 km.

"Toàn bộ khu phức hợp Yongbyon (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân), trong đó bao gồm nhà máy làm giàu uranium và lò phản ứng 5 megawatt đã được thay đổi, điều chỉnh và tái cơ cấu lại. Và chúng sẽ bắt đầu hoạt động bình thường", KCNA dẫn lời vị giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên.

Khu phức hợp Yongbyon từng đóng cửa vào năm 2007. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ khởi động lại cơ sở này vào năm 2013 sau lần thử nghiệm hạt nhân lần 3. Các nước phương Tây tin rằng, Yongbyon chính là cơ sở sản xuất ra uranium và plutonium làm giàu phục vụ cho chương trình vũ khí nguyên tử của Triều Tiên.

 trieu tien dung vu khi hat nhan "ran de" my hinh anh 2

Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, hôm thứ Hai (14.9), Bình Nhưỡng cũng tuyên bố kế hoạch phóng nhiều "vệ tinh" vào không gian. Cục Quản lý Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của CHDCND Triều Tiên thông báo, họ đã gần như hoàn tất việc phát triển một vệ tinh quan sát Trái đất mới.

"Cả thế giới sẽ được chứng kiến một loạt các vệ tinh của Triều Tiên được phóng lên bầu trời vào các thời điểm và địa điểm do Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên quyết định", tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng viết.

Tuy nhiên, giới chức trách Seoul cáo buộc, các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên có thể chỉ là để ngụy trang cho những vụ thử tên lửa tầm xa của nước này và rằng, những động thái như vậy là khiêu khích và đe dọa các nước láng giềng. Giới quan sát cũng cho rằng, Triều Tiên có kế hoạch phóng tên lửa tầm xa nhân dịp Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

Nhóm chuyên gia Viện Mỹ - Hàn thuộc ĐH Johns Hopkins nhận định bệ phóng ở bãi phóng Sohae có thể phóng tên lửa cao tới 50m, dài hơn 70% so với quả tên lửa Unha-3 mà Bình Nhưỡng phóng vào không gian hồi tháng 12.2012.

Tuy nhiên, nghị quyết của Hội đồng bảo an nghiêm cấm Triều Tiên thực hiện những thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định các lần phóng tên lửa vừa qua của nước này hợp pháp vì nó giúp đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...