Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:40 AM (GMT+7)

Triều Tiên gọi Phó đại sứ bỏ trốn là "cặn bã loài người"

authorQuang Minh – Daily Mail Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Nhưỡng cáo buộc vị phó đại sứ “không có lòng trung thành tối thiểu” và thậm chí còn thực hiện hành vi dâm ô trẻ em.

   

 trieu tien goi pho dai su bo tron la "can ba loai nguoi" hinh anh 1

Ông Thae Yong-ho đã bỏ trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình.

Triều Tiên đã gọi cựu quan chức ngoại giao cấp cao bỏ trốn khỏi Vương quốc Anh là “cặn bã loài người” và yêu cầu về nước ngay lập tức nhằm điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Ông Thae Yong-ho bỏ trốn khỏi đại sứ quán Triều Tiên ở London, Anh và nói rằng đã “chán ngấy chế độ của Kim Jong-un”. Ông là người giữ vị trí cao thứ hai ở đại sứ quán và là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Ngày 21.8, Triều Tiên đã phá tan sự im lặng bằng tuyên bố chính thức liên quan tới ông Thae Yong-ho. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc chính quyền Seoul đã tuyên truyền xúc phạm lãnh đạo tối cao nước này.

Sau đó, KCNA yêu cầu một “người bỏ trốn” quay trở về Bình Nhưỡng ngay lập tức để điều tra các cáo buộc hình sự. Triều Tiên không chỉ đích danh ông Thae Yong-ho.

Bình Nhưỡng cáo buộc ông Thae Yong-ho biển thủ công quỹ, tiết lộ tài liệu mật và lạm dụng tình dục trẻ em. Triều Tiên cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền London đã phớt lờ các quy tắc quốc tế khi không dẫn độ ông Thae Yong-ho về Triều Tiên mà lại đưa sang Hàn Quốc.

Hãng tin KCNA nói ông Thae sẽ phải “nhận hình phạt thích đáng với tội danh gây ra” và nói rằng quan chức này đã bỏ quê hương, cha mẹ, anh em để tự cứu lấy mình.

 trieu tien goi pho dai su bo tron la "can ba loai nguoi" hinh anh 2

Dân Triều Tiên xem tin tức về vị phó đại sứ đào tẩu sang Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng lên án ông Thae Yong-ho là “cặn bã vì không biết trung thành ở mức độ tối thiểu nhất và không hề tồn tại lương tâm của một con người”.

Ông Thae Yong-ho là quan chức ngoại giao cấp cao nhất từng bỏ trốn tới Hàn Quốc. Năm 1997, đại sứ Triều Tiên ở Ai Cập đã bỏ trốn và định cư ở Mỹ. Chính quyền Seoul thông tin sau cuộc nội chiến trên bán đảo Triều Tiên năm 1953, ít nhất 29.000 người Triều Tiên đã bỏ trốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...