Thứ Hai, ngày 21/05/2018 19:46 PM (GMT+7)

Triều Tiên hé lộ công nghệ 3D in xương người

authorTrà My - Sputnik Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây có thể là bước tiến mới trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và nha khoa.

   

 trieu tien he lo cong nghe 3d in xuong nguoi hinh anh 1

Một chiếc máy in 3D cơ bản

Máy in 3D có thể tạo ra bất cứ thứ gì, kể cả phụ tùng thay thế cho máy bay quân sự. Ở Triều Tiên, công nghệ này đã giúp in bộ phận thay thế cho cơ thể con người, theo một phóng sự mới nhất của truyền hình nước này.

Hồi đầu tháng 8, một máy bay V-22 Osprey của Hải quân Mỹ với nhiều phần động cơ in 3D đã cất cánh thẳng đứng thành công. Trong tháng 7, một nhà thầu quốc phòng Nga tiết lộ một máy bay không người lái vừa được in bằng công nghệ 3D. Không dừng lại ở đó, một nhà hàng ở London đã bắt đầu phục vụ thức ăn được tuyên bố là thực phẩm in 3D.

 trieu tien he lo cong nghe 3d in xuong nguoi hinh anh 2

Máy bay V-22 Osprey của Hải quân Mỹ với nhiều phần động cơ in 3D đã cất cánh thẳng đứng thành công

Công nghệ này đã có những bước tiến lớn trong chỉ một vài năm qua. Nhìn thấy cơ hội phát triển, Triều Tiên đã công bố một máy in có thể sản xuất xương người, dùng cho phẫu thuật thẩm mỹ và nha khoa.

"Với công nghệ mới này, chúng tôi có thể thiết kế các mảnh xương khác nhau dựa trên một bản đồ khuôn mặt chi tiết”, tiến sĩ Hwang Seong-hyeok nói trên kênh truyền hình KCTV của Triều Tiên.

Đoạn phim trên KCTV cho thấy các bác sĩ đang sử dụng máy in 3D để làm một hàm răng dưới. Đồng thời, các giấy tờ bằng sáng chế của máy in cũng được ghi hình.

 trieu tien he lo cong nghe 3d in xuong nguoi hinh anh 3

Các nhà khoa học Triều Tiên ngồi xung quanh máy in 3D xương người (Nguồn: KCTV)

 trieu tien he lo cong nghe 3d in xuong nguoi hinh anh 4

Bằng sáng chế máy in 3D xương người của Triều Tiên (Nguồn: KCTV)

Cộng đồng y tế thế giới ngày càng quan tâm đến công nghệ in 3D. Tháng trước, các nhà khoa học tại đại học Liên bang Siberia đã có một bước đột phá lớn trong sự phát triển xương làm từ sợi tổng hợp.

"Tạo ra xương tổng hợp từ các vật liệu tương thích sinh học (không gây hại cho các tế bào sống) được thiết kế để phù hợp với từng bệnh nhân sẽ trở thành một tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật chỉnh hình trong tương lai gần”, Ekaterina Shishatskaya, Cục trưởng Cục Y tế Sinh học của trường đại học Liên bang Siberia nói.

 trieu tien he lo cong nghe 3d in xuong nguoi hinh anh 5

Đoạn phim trên KCTV cho thấy các bác sĩ đang sử dụng máy in 3D để làm một hàm răng dưới (Nguồn: KCTV)

Máy in 3D dành cho người tiêu dùng rất dễ mua. Một mô hình rẻ có giá khoảng 350 USD tại cửa hàng bán lẻ Office Depot. Nhưng nếu nghĩ tới các mục đích y học nhằm cứu mạng người, tốt nhất nên sử dụng các mô hình in 3D chất lượng cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...