Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên hồi sinh khách sạn "khủng" nhất thế giới?

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Năm, ngày 08/12/2016 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng được mệnh danh là khách sạn lớn nhất thế giới, công trình cao 330 m với 105 tầng và 3.000 phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng có thể sẽ được hồi sinh sau 30 năm.

   

 trieu tien hoi sinh khach san "khung" nhat the gioi? hinh anh 1

Ryugyong từng là khách sạn lớn nhất thế giới.

Theo The Sun (Anh), ánh đèn bên trong khách sạn Ryugyong gần đây đột ngột bật sáng trở lại, dấy lên những tin đồn rằng khách sạn sẽ sớm mở cửa trở lại sau 30 năm bỏ hoang.

Cao 330 mét với 105 tầng, công trình từng được coi là khách sạn quy mô nhất thế giới. Chi phí xây dựng ước tính lên tới hơn 568 triệu USD.

Ngày nay, First World ở Malaysia được sách kỷ lục Guinnesss ghi nhận là khách sạn lớn nhất thế giới với 7.351 phòng còn JW Marriott Marquis trở thành khách sạn cao nhất thế giới (355 mét).

Khách sạn Ryugyong được khởi công xây dựng vào năm 1987 nhằm mục đích thu hút khách du lịch đến Triều Tiên. Công trình dự kiến hoàn thiện vào năm 1989 như một động thái đáp trả việc Hàn Quốc tổ chức Olympic 1988.

 trieu tien hoi sinh khach san "khung" nhat the gioi? hinh anh 2

Công trình đã không thể hoàn thiện vì Triều Tiên gặp khó khăn sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tuy nhiên đến năm 1992, công trình bị tạm dừng khi đã đạt được độ cao thiết kế do Triều Tiên gặp khó khăn sau khi Liên Xô sụp đổ. Công trình đồ sộ ở thủ đô Bình Nhưỡng sau đó được coi như biểu tượng của sự thất bại.

Một phái đoàn của châu Âu đã đến khảo sát công trình vào cuối những năm 1990. Họ kết luận công trình khó có thể sửa chữa và nên phá đi vì "chất lượng bê tông kém" và "đường thang máy không thẳng".

Năm 2008, việc xây dựng khách sạn Ryugyong được tái khởi động với sự tham gia của tập đoàn Orascom đến từ Ai Cập. Các quan chức Triều Tiên thông báo khách sạn sẽ được mở cửa vào năm 2012 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

 trieu tien hoi sinh khach san "khung" nhat the gioi? hinh anh 3

Triều Tiên có thể sớm hồi sinh lại khách sạn đồ sộ này nhờ đối tác Ai Cập.

Khách sạn đã không kịp khai trương theo kế hoạch và tiếp tục xây dựng, nâng cấp cho đến tháng 3.2013 thì ngừng hẳn. Dấu ấn cuối cùng của khách sạn khi đó là việc tập đoàn Orascom lắp đặt một ăng ten lớn ở trên nóc công trình.

Kế hoạch xây dựng nhà hàng, casino hay hộp đêm bên trong khách sạn được tính đến nhưng hiện vẫn đóng băng vì thiếu nguồn đầu tư nước ngoài.

Gần đây, CEO Naguib Sawiris của Orascom được cho là đã đến Bình Nhưỡng gặp gỡ quan chức Triều Tiên để thảo luận về việc đưa khách sạn Ryugyong đi vào hoạt động. “Phương án hoàn thiện công trình đang được đối tác Ai Cập tính đến”.

Xem bình luận
mua o dau? toi rat thich dong ho mau trang khong biet dia chi mua
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...