Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:37 PM (GMT+7)

Triều Tiên ít thử tên lửa vào cuối năm, vì sao?

authorTheo Vietnamnet Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên giảm đáng kể số lượng vụ thử tên lửa vào quý cuối cùng của mỗi năm kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền.

   

Theo báo Anh Express, một nhóm nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến hạt nhân James Martin có trụ sở ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về các vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Kết quả cho thấy, chính quyền Kim Jong Un đã thực hiện tổng cộng 116 vụ thử tên lửa kể từ năm 2012. Vụ gần đây nhất là vào tháng 9, với một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được Bình Nhưỡng phóng qua lãnh thổ Nhật Bản.

 trieu tien it thu ten lua vao cuoi nam, vi sao? hinh anh 1

Triều Tiên rất ít thử tên lửa vào cuối năm. (Ảnh: KCNA/Expess)

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy, cứ đến những tháng cuối năm là Triều Tiên ít thử tên lửa.

Shea Cotton, một thành viên của Trung tâm James Martin, viết trên Twitter rằng kể từ năm 2012, số lượng vụ thử tên lửa được Triều Tiên tiến hành trong quý cuối cùng của năm đều rất thấp. Tính trung bình, nước này thử 4,3 vụ trong quý 1, thử 4,8 vụ trong quý 2, thử 4,2 vụ trong quý 3 nhưng chỉ 0,8 vụ trong quý 4.

Nhóm chuyên gia chỉ ra rằng đến nay đã 41 ngày sau vụ thử mới nhất của Triều Tiên. Đây là một khoảng thời gian dài nhất giữa hai vụ thử kể từ tháng 2 năm nay.

Ông Cotton nói: "Trong tháng 4 và tháng 5, Triều Tiên thử tên lửa với tần suất mỗi tuần một lần. Tôi nghĩ Triều Tiên dồn các nguồn lực trong mùa thu vào mùa vụ hoặc chuẩn bị cho mùa đông".

"Nếu chúng ta muốn đàm phán với Triều Tiên thì đây là khoảng thời gian tốt để làm điều đó, vì họ sẽ không phóng tên lửa mỗi tuần", chuyên gia này nhận định.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc cho biết: "Hàn Quốc, cùng với Mỹ và Nhật Bản, đang nỗ lực tạo đà (cho kiến tạo hòa bình) bằng cách kéo dài thời gian trống giữa những lần Triều Tiên khiêu khích".

Thông tin về tần suất Triều Tiên phóng tên lửa được đưa ra sau khi một nhóm nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, bãi thử hạt nhân Punggye-ri có thể bị phá hủy nếu chịu đựng thêm một vụ nổ nữa.

Wang Naiyan, cựu Chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Trung Quốc và là nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, nói rằng một vụ thử nữa có thể sẽ khiến cho toàn bộ quả núi sập xuống, tạo ra một hố có thể khiến phóng xạ lan tỏa khắp khu vực

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...