Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:02 AM (GMT+7)

Triều Tiên kéo 300 hệ thống phóng rocket đa nòng đến gần Hàn Quốc

authorĐức Hoàng Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 13:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đang triển khai khoảng 300 hệ thống phóng rocket đa nòng (MLRS) cỡ 122 ly dọc theo biên giới với Hàn Quốc.

   

Các hệ thống này có tầm bắn 40km có thể bắn được tới Seoul và các khu vực lân cận. 

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Bình Nhưỡng bắt đầu triển khai các hệ thống này theo đơn vị cấp trung đoàn dọc theo Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên kể từ năm 2014, điều này cho thấy sự cần thiết cấp bách phải đối phó với mối đe dọa trên.

Những tên lửa mới được triển khai này có đường kính tương tự như những tên lửa mà Bình Nhưỡng dùng để tấn công đảo Yeonpyeong trong tháng 11 năm 2010. Nếu Triều Tiên bắn ra bệ phóng 30 nòng cùng lúc, nó có thể bắn 9.000 tên lửa vào Hàn Quốc.

 trieu tien keo 300 he thong phong rocket da nong den gan han quoc hinh anh 1

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho rằng với việc triển khai nói trên, số lượng các MLRS và pháo tầm xa dọc theo DMZ sẽ vượt qua con số 600. 

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định hiện Hàn Quốc chưa có các loại vũ khí để đối phó với mối đe dọa như trên và biện pháp duy nhất Seoul có thể sử dụng là tấn công phủ đầu, tuy nhiên điều này có thể khơi mào cho một cuộc xung đột. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố họ không thể xác nhận liệu Bình Nhưỡng đã triển khai các MLRS cỡ 122 ly hay chưa mà chỉ nhấn mạnh rằng những biện pháp đối phó với các hệ thống như vậy đã được đưa vào kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2017-2021.

Trước đó, Hàn Quốc cũng thông báo quân đội đã được đặt trong tình trang sẵn sàng báo động cao sau khi Bình Nhưỡng phóng vật thể nghi là tên lửa từ tàu ngầm.

Về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong  tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự thường niên với Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...