Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:08 AM (GMT+7)

Triều Tiên khai mạc Đại hội Đảng Lao động sau 36 năm

authorQuang Minh - STT Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên hôm nay 6.5 khai mạc Đại hội Đảng Lao động sau 36 năm với mục đích quan trọng nhất, theo báo chí phương Tây nhận định, là củng cố quyền lực của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

   

 trieu tien khai mac dai hoi dang lao dong sau 36 nam hinh anh 1

Đại hội Đảng Lao động tổ chức sau 36 năm.

Hàng ngàn đại biểu đã tề tựu đông đủ ở thủ đô Bình Nhưỡng cho kì đại hội trọng đại lần này. Theo Strait Times, ông Kim Jong-un, 33 tuổi, được cho là sẽ phát biểu bài diễn văn quan trọng định hướng đường lối chính trị và kiện toàn bộ máy nhân sự trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Kì đại hội năm 1980 nhằm tuyên bố cố lãnh đạo Kim Jong-il sẽ thừa kế quyền lực từ nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Dù chương trình nghị sự và thời gian Đại hội lần này chưa được công bố tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, mục tiêu chính là củng cố quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-un. Gia đình ông Kim đã nắm quyền điều hành đất nước Triều Tiên trong hơn 7 thập kỷ qua.

Ngoài ra, Đại hội lần này sẽ tái khẳng định chính sách “byungjin” của ông Kim Jong-un, quyết tâm theo đuổi vũ khí hạt nhân và tăng cường phát triển kinh tế.

Dọc các tuyến phố ở thủ đô Bình Nhưỡng, các băng rôn, biểu ngữ với dòng chữ “Lãnh tụ Kim Nhật Thành và lãnh đạo Kim Jong-il sẽ mãi ở bên chúng ta”. Một băng rôn khác có dòng chữ đanh thép: “Bảo vệ thành quả cách mạng Triều Tiên bằng mọi giá”.

Kể từ khi ông Kim nhậm chức sau sự ra đi đột ngột của cha mình hồi tháng 12.2011, Triều Tiên đã thực hiện thử hạt nhân 2 lần và phóng thành công tên lửa tầm xa lên quỹ đạo. Đây được cho là động thái thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Chỉ vài giờ trước khi Đại hội diễn ra, Ủy ban Thống nhất Triều Tiên phát đi thông báo nhấn mạnh mục tiêu theo đuổi hạt nhân. “Dù các nước khác có thừa nhận hay không, Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân và bom nhiệt hạch là điều không thể thay đổi”, thông báo viết.

Cách đây ít ngày, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan tầm bắn 3.000km nhằm “kỉ niệm Đại hội Đảng Lao động lần thứ 7”. Tuy nhiên hai quả tên lửa bắn ra đều không thành công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...