Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:39 PM (GMT+7)

Triều Tiên khoe thử thành công động cơ đẩy tên lửa đạn đạo

authorVũ Duy (Theo Reuters) Thứ Năm, ngày 24/03/2016 10:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 24.3 đưa tin Bình Nhưỡng dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã thử thành công động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn của tên lửa đạn đạo.

   

Thông tin trên, nếu được xác nhận, có nghĩa là quốc gia Đông Bắc Á đang tiếp tục quá trình chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tốc độ mau lẹ, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) vốn cấm hoạt động trên.

“(Ông Kim) tỏ vẻ rất hài lòng rằng vụ thử thành công…đã giúp nâng cao khả năng của cá tên lửa đạn đạo có khả năng tiêu diệt không thương tiếc các lực lượng thù địch”, KCNA nhấn mạnh.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công vụ phóng tên lửa mô phỏng một tên lửa đạn đạo và sẽ sớm thử các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạt hạt nhân. Bình Nhưỡng trước đó đã phóng nhiều tên lửa tầm xa sử dụng nhiên liệu lỏng. Tuy nhiên, có vẻ nước này không đủ khả năng chế tạo các tên lửa tầm xa nhiên liệu rắn, hay còn gọi tên lửa có tầm bắn liên lục địa.

 trieu tien khoe thu thanh cong dong co day ten lua dan dao hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận.

Các tên lửa nhiên liệu rắn có nhiều lợi thế trong quân đội, nhưng các tên các tên lửa nhiên liệu lỏng được xem là tinh vi hơn vì lực đẩy có thể được kiểm soát trong quá trình bắn.

Cho đến nay, Triều Tiên đã triển khai và bắn thử các tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhưng nước này chưa bao giờ thử loại tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 ICBM, vốn được cho là đang trong quá trình sản xuất.

Theo các chuyên gia, loại tên lửa KN-08 ICBM vốn đã được triển lãm trong các lễ duyệt binh quân sự và truyền thông đăng tải, xem ra có thiết kế gồm 3 giai đoạn và khả năng sẽ sử dụng nhiên liệu rắn.

Bất chấp các tuyên bố của Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ, nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng sẽ phải mất một thập niên hoặc hơn để đạt được việc chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng đe dọa nước Mỹ.

Những tuần gần đây, quốc gia Đông Bắc Á đã tăng cường khiêu khích, hăm dọa tấn công vũ khí hạt nhận đối với Mỹ và Hàn Quốc.

Mới tuần trước, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung ra biển bất chấp các lệnh trừng phạt mới hà khắc của LHQ và Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng sau khi nước này tiến hành thử vũ khí hạt nhân và tên lửa hồi đầu năm nay. Thứ Hai tuần này, Bình Nhưỡng cũng phóng thử nhiều tên lửa tầm ngắn ra biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...