Thứ Hai, ngày 18/02/2019 02:57 AM (GMT+7)

Triều Tiên không đàm phán vì bị cấm vận!

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 07/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên phủ nhận rằng áp lực cấm vận đã khiến nước này ngồi vào bàn đàm phán. Ngay cả các chuyên gia quốc tế cũng đồng tình với quan điểm này.

   

 trieu tien khong dam phan vi bi cam van! hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm ngày 27.4. Ảnh: Getty.

Triều Tiên khẳng định việc Mỹ “khoe khoang” về các lệnh cấm vận là lừa dối, đánh lạc hướng dư luận và đây là “một nỗ lực nguy hiểm nhằm phá hoại” đối thoại quốc tế, khiến các nỗ lực đưa hòa bình trở lại bán đảo Triều Tiên “trở về con số 0”.

“Nước Mỹ đang cố tình khiêu khích Triều Tiên trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang tiến tới hòa bình và hỏa giải nhờ có cuộc đối thoại lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cùng với Tuyên bố Bàn Môn Điếm”, cơ quan thông tấn KCNA dẫn lại lời của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Việc Mỹ huyễn tưởng ý đích hòa bình của Triều Tiên là dấu hiệu của ‘sự yếu đuối’ và tiếp tục theo đuổi việc gia tăng áp lực và đe dọa quân sự sẽ không hề có lợi cho tình hình bán đảo Triều Tiên”.

Theo ông Robert Kelly – một chuyên gia chính trị tại Trường Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc), bất cứ ai cho rằng các lệnh cấm vận của Mỹ đã buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đám phán đều “ngu ngốc”.

“Người Triều Tiên không đàm phán với vị thế ‘chiều dưới’. Họ đối mặt với Mỹ và Hàn Quốc với vị thế rất mạnh. Hiện Bình Nhưỡng đã có khả năng tấn công hạt nhân Mỹ bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây chính là tấm khiên răn đe họ đã theo đuổi suốt 40 năm nay. Bây giờ họ đang tận dụng lợi thế này”, ông Kelly nói.

“Triều Tiên không đàm phán với Mỹ-Hàn Quốc vì các lệnh cấm vận. Tự bản thân họ muốn thế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Một cô giáo dạy hợp đồng, 23 tuổi, quan hệ tình dục với học sinh...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...