Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 18:52 PM (GMT+7)

Triều Tiên khuyên Mỹ hãy giữ mạng hàng trăm triệu người

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Năm, ngày 11/05/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Nhưỡng cũng kêu gọi Seoul ngừng liên minh với Mỹ và “đừng tự lấy tay chọc vào mắt mình”.

   

 trieu tien khuyen my hay giu mang hang tram trieu nguoi hinh anh 1

Triều Tiên cảnh báo hàng trăm triệu người Mỹ khó toàn mạng sống nếu chiến tranh.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10.5 đăng tải lời cảnh báo đáng sợ nếu cuộc xung đột quân sự với Mỹ diễn ra. Bình Nhưỡng khẳng định: “Nếu chiến tranh nổ ra, không ai có thể tìm được chỗ ấn náu”.

Triều Tiên đưa ra hàng loạt phát ngôn mạnh mẽ và cảnh báo Mỹ “hãy bảo vệ mạng sống của hàng trăm triệu người Mỹ” và đừng để chiến tranh nổ ra. Bình Nhưỡng cho rằng hành động tập trận của Mỹ-Hàn Quốc là “chuẩn bị cho chiến tranh” và cảnh báo sẽ “phá hủy hoàn toàn nước Mỹ”.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, viết về hành động tập trận của Mỹ-Hàn Quốc: “Chẳng có gì ngoài sự khiêu chiến và lời tuyên bố rõ ràng Mỹ sẵn sàng chiến tranh bất kì lúc nào”. Triều Tiên khẳng định hành động này là “ngu ngốc” khi tìm cách đe dọa Bình Nhưỡng.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên khiến nhiều chuyên gia lo ngại chiến tranh có thể nổ ra. Cách đây ít ngày, Triều Tiên từng tuyên bố sẽ biến Nhà Trắng thành “tro bụi”. Bất chấp phản đối và các động thái cứng rắn của cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng tuyên bố vẫn phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới đất Mỹ.

Gần đây, Triều Tiên liên tục thử tên lửa và các chuyên gia quân sự nhận định chỉ ít lâu nữa, Bình Nhưỡng sẽ đạt được tham vọng tên lửa của mình.

 trieu tien khuyen my hay giu mang hang tram trieu nguoi hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được khoe trong lễ duyệt binh 15.4.

Triều Tiên nói Mỹ nên cân nhắc tới mạng sống của hàng trăm triệu người dân thay vì “chú tâm tới tình hình an ninh ở bán đảo Triều Tiên”. Bình Nhưỡng cũng kêu gọi Seoul ngừng liên minh với Mỹ và “đừng tự lấy tay chọc vào mắt mình”.

Tờ Minju Joson do Quốc hội Triều Tiên quản lý thúc giục rằng cách duy nhất để Mỹ không bị hủy diệt hàng loạt là “rút toàn bộ công dân và lực lượng chiến đấu khỏi Hàn Quốc”. Ngày 9.5, Hàn Quốc đã bầu ra Tổng thống mới là ông Moon Jae-in. Nhiều người hy vọng ông Moon – một người gốc Triều Tiên – sẽ có nhiều biện pháp giải quyết căng thẳng hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...