Thứ Năm, ngày 24/01/2019 17:40 PM (GMT+7)

Triều Tiên lần đầu tiên gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã lần đầu tiên thành công trong việc gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa, quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo.

   

 trieu tien lan dau tien gan dau dan hat nhan vao ten lua hinh anh 1

Triều Tiên đã có thể phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân và tên lửa trong năm nay, bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ từng nhận định, kết hợp giữa bom hạt nhân và tên lửa là thách thức lớn nhất mà Bình Nhưỡng phải đối mặt. Nhưng dường như Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và gắn vào tên lửa.

Quan chức cấp cao thuộc quân đội Mỹ ngày 8.12 đã xác nhận thông tin gây sốc này. Trả lời giấu tên, quan chức này nói: “Triều Tiên ở thời điểm này đã có đủ khả năng phóng một vũ khí hạt nhân”.

Nhưng quan chức quân đội Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng chưa “chắc chắn về việc đưa vũ khí hạt nhân gắn trên tên lửa trở về bầu khí quyển để bắn trúng mục tiêu”. “Tôi nghĩ các kỹ sư Triều Tiên đang cố gắng khắc phục vấn đề này”.

Lee Sang-hwa, tổng giám đốc văn phòng các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có trụ sở tại Hàn Quốc từng nói trên Daily Star, về kho tên lửa Bình Nhưỡng vào tháng trước.

 trieu tien lan dau tien gan dau dan hat nhan vao ten lua hinh anh 2

Tên lửa Triều Tiên.

Ông Lee Sang-hwa nói, mỗi lần thử hạt nhân và tên lửa, quốc gia bí ẩn Triều Tiên lại càng tiến gần đến khả năng làm chủ công nghệ vũ khí đáng sợ. “Bình Nhưỡng nhiều lần thử nghiệm thất bại, nhưng ngay cả như vậy, họ chắc chắn đã học được điều gì đó, hiện đại hóa chương trình hạt nhân”.

Cuối tháng 11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên với 15 phiếu thuận, không có phiếu chống.

Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên. Nghị quyết cắt giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của Bình Nhưỡng, tương đương 7,5 triệu tấn/năm.

Nghị quyết mới cũng áp đặt trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar. Các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại nước sở tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...