Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:42 AM (GMT+7)

Triều Tiên lên án Mỹ, Hàn tập trận chung, dọa tấn công Nhà Trắng

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 13/08/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên ngày 13.8 mạnh mẽ cáo buộc cuộc tập trận chung quy mô sắp diễn ra của quân đội Mỹ và Hàn Quốc là hành vi "tuyên chiến" và đe dọa tấn công trả đũa nhắm vào Seoul và Nhà Trắng.

   

Cuộc tập trận chung thường niên "Ulchi Freedom" (Tự do Ulchi) của quân đội Hàn Quốc và Mỹ kéo dài 2 tuần, sẽ bắt đầu khởi động từ thứ Hai tuần sau (17.8). Cuộc tập trận chung này huy động hàng chục nghìn binh sĩ tham gia.

Các binh sĩ Mỹ, Hàn sẽ diễn tập đáp trả một cuộc xâm lược mô phỏng từ Triều Tiên.  Washington và Seoul tuyên bố, cuộc tập trận hoàn toàn chỉ mang tính chất phòng thủ, song Bình Nhưỡng vẫn lên án đây là hành vi khiêu khích nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô nhắm vào Bình Nhưỡng.

 trieu tien len an my, han tap tran chung, doa tan cong nha trang hinh anh 1

Lính Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung

Cuộc tập trận Ulchi Freedom năm nay diễn ra đúng vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm vụ tấn công mìn gần đây tại khu phi quân sự Triều - Hàn (DMZ).

Trong một tuyên bố, Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên (CPRK) cáo buộc Ulchi Freedom là "cuộc diễn tập cho một cuộc chiến tranh hạt nhân bất ngờ" chống lại nước này và cảnh báo về những nguy cơ đụng độ quân sự ngẫu nhiên có thể dẫn tới một cuộc chiến tổng lực. 

Theo CPRK, Mỹ và Hàn Quốc cần phải nhận thức được rằng, Nhà Trắng lẫn Nhà Xanh (dinh Tổng thống Hàn Quốc) đều nằm trong phạm vi tấn công của các "vũ khí siêu chính xác" của Triều Tiên.

Triều Tiên cũng theo đuổi chương trình phát triển tên lửa mạnh mẽ, bên cạnh chủ trương phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược.

Hồi tháng 5 mới đây, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo (SLBM) tối tân phóng từ tàu ngầm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vũ khí tỏ ra hoài nghi về tuyên bố trên khi cho rằng, những bức ảnh mô tả vụ thử SLBM mà Bình Nhưỡng công bố là giả mạo.

Dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo, một khi Bình Nhưỡng sở hữu SLBM đã được phát triển hoàn thiện, mối đe dọa hạt nhân từ nước này sẽ tăng lên một cấp độ mới, vượt xa khỏi phạm vi bán đảo Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...