Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 18:33 PM (GMT+7)

Triều Tiên lên tiếng về chất độc VX vụ Kim Jong-nam

authorĐăng Nguyễn - NK News Thứ Năm, ngày 02/03/2017 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 1.3 phát đi thông điệp về cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia cũng như chất độc VX khiến công dân nước này thiệt mạng.

   

 trieu tien len tieng ve chat doc vx vu kim jong-nam hinh anh 1

Quan chức Malaysia tin rằng, nạn nhân thiệt mạng chính là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo NK News, đây là thông tin được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) tuyên bố ngày 1.3. Triều Tiên cho rằng, nguyên nhân cái chết của công dân nước này ở Malaysia hiện vẫn chưa được xác định và cáo buộc Mỹ, Hàn Quốc đổ lỗi vô căn cứ cho Bình Nhưỡng.

KCNA chỉ nhắc đến nạn nhân là Kim Chol, tên trong hộ chiếu công vụ của người bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur. Trong khi đó, quan chức Malaysia và Hàn Quốc tin rằng, nạn nhân chính là Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Nguyên nhân cái chết của ông này vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã đổ lỗi một cách vô căn cứ cho Triều Tiên, khẳng định rằng ông ấy bị đầu độc bởi chất độc thần kinh cực mạnh VX", thông cáo của KCNA viết.

Triều Tiên cho rằng, "thật lố bịch, thiếu cơ sở chính xác khoa học và phi logic" khi nghi phạm bôi chất độc VX vào nạn nhân lại không bị nhiễm độc, trong khi công dân nước họ thiệt mạng.

 trieu tien len tieng ve chat doc vx vu kim jong-nam hinh anh 2

Cánh sát Malaysia tuyên bố nữ nghi phạm đã đi rửa tay sau khi bôi chất độc vào mặt nạn nhân.

Thông cáo của KCNA viết, chỉ một liều lượng nhỏ VX cũng có thể khiến cho “hàng chục ngàn người thiệt mạng”. "Nếu VX được tìm thấy trên mắt và môi của Kim Chol thì xe cứu thương chở ông này và cảnh sát bảo vệ ông ấy hẳn đều bị nhiễm độc. Sân bay lẽ ra cũng phải bị đóng cửa nhưng nó vẫn hoạt động”.

Theo KCNA, nếu nghi phạm được tiêm thuốc giải độc trước khi gây án thì những người này có thể bị sốc. Ngay cả khi nghi phạm đeo găng tay khi hành động thì chất độc này vẫn rất nguy hiểm.

10mg chất độc VX thấm qua da cũng đủ để gây tử vong. VX bị liệt vào danh sách vũ khí hóa học có khả năng hủy diệt hàng loạt, theo Nghị quyết 687 của Liên Hợp Quốc

Bình Nhưỡng nói Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện chiến dịch bôi nhọ Triều Tiên và tin rằng, Washington và Seoul sở hữu chất độc VX.

"Hầu như tất cả các nước đã loại bỏ chất độc này theo công ước cấm vũ khí hóa học nhưng chỉ có Mỹ và một số nước khác vẫn sở hữu VX. Điều đáng ngại hơn là Mỹ đã giới thiệu cho Hàn Quốc tất cả các loại vũ khí hóa học", KCNA viết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...