Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:56 AM (GMT+7)

Triều Tiên: Mỹ trừng phạt Kim Jong-un là tuyên chiến

authorQuang Minh – ABC News Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt mới nhất nhắm vào lãnh đạo tối cao nước này là “một sự tuyên chiến” vì đã vượt quá “lằn ranh đỏ”.

   

 trieu tien: my trung phat kim jong-un la tuyen chien hinh anh 1

Kim Jong-un bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vì vi phạm nhân quyền.

Phản ứng gay gắt trên được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải sau khi Mỹ đưa Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt.

 “Mỹ dám cả gan thách thức sự tôn nghiêm của lãnh đạo tối cao Triều Tiên, một hành động chẳng khác gì chó con không biết khiếp sợ hổ dữ”, thông báo viết. “Đây là hành động thù địch tồi tệ nhất và là lời tuyên chiến chống lại Triều Tiên. Hành động này vượt quá vấn đề nhân quyền thông thường”.

Thông báo nói rằng “Triều Tiên có đủ quyền pháp lý để thực hiện đáp trả cần thiết”. Chính quyền Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ “rút lại lệnh trừng phạt ngay lập tức và vô điều kiện”. Triều Tiên đe dọa sẽ cắt hết mọi kênh liên lạc ngoại giao nếu như Washington không chấp thuận đề nghị của Bình Nhưỡng.

Ngày 6.7, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Kim Jong-un cùng 22 cá nhân khác vào danh sách vi phạm nhân quyền. Đây là lần đầu tiên một bản danh sách trừng phạt được đưa ra nhằm vào những người được cho là vi phạm nhân quyền.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Triều Tiên có nhiều vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm giết hại, tra tấn, lao động ép buộc, bắt giữ tùy ý, biệt giam”. Thông báo viết rất nhiều trường hợp vi phạm thực hiện ở các nhà tù chính trị với tên gọi kwanliso, nơi 80.000 cho tới 120.000 người bị giam cầm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...