Thứ Tư, ngày 19/12/2018 19:37 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 17:35 PM (GMT+7)

Triều Tiên nhiều lần cho Nhà Trắng "leo cây" khiến Trump "nổi đóa"

Một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng "đã chờ và chờ" nhưng không quan chức Triều Tiên nào xuất hiện để chuẩn bị cho cuộc họp ở Singapore.

   

 trieu tien nhieu lan cho nha trang "leo cay" khien trump "noi doa" hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì Bình Nhưỡng liên tục "thất hứa" khi chuẩn bị các cuộc họp tiền hội nghị, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm 24/5 cho hay, theo SCMP.

"Chờ đợi và chờ đợi, nhưng phía Triều Tiên chưa từng xuất hiện. Họ đơn giản là đã cho chúng tôi leo cây", quan chức này nói, đề cập tới các phiên họp dự kiến diễn ra tuần trước ở Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6.

Thông tin do quan chức Nhà Trắng trên đưa ra giống với giải trình của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước phiên điều trần với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 24/5. Pompeo cho biết quyết định hủy họp được đưa ra "sau nhiều ngày không nhận được phản hồi từ phía Triều Tiên".

Tuy nhiên, thông tin này khác với thư ngỏ Tổng thống Mỹ gửi tới Kim Jong-un tối qua. Trong thư đổ lỗi cho Triều Tiên "nóng giận và tỏ thái độ thù địch" khiến Trump quyết định hủy họp.

Khi được hỏi yếu tố nào ảnh hưởng nhiều hơn tới quyết định hủy họp của Tổng thống Mỹ, do quan chức Triều Tiên không xuất hiện ở Singapore hay "thái độ thù địch", quan chức Nhà Trắng không nói thẳng, chỉ nhận xét lời công kích của thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên về Phó tổng thống Mỹ Mike Pence "không hữu ích".

Sau khi Trump tuyên bố hủy họp, Pompeo cho biết Washington sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng, khẳng định Mỹ sẽ duy trì các lệnh trừng phạt và tăng áp lực ngoại giao buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán từ bỏ hạt nhân. Trong khi đó, Bình Nhưỡng sáng nay tuyên bố giữ thái độ "mở" với cuộc họp và sẽ làm việc với phía Mỹ "bất cứ giờ nào, bất cứ hình thức nào".

Theo Hồng Hạnh (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...