Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:07 AM (GMT+7)

Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc

authorQuang Minh – NY Post Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng Triều Tiên-Mỹ vô tình kéo theo mối quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh xấu đi trông thấy.

   

 trieu tien noi dang mat dan kien nhan voi trung quoc hinh anh 1

Quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc đang xấu đi thời gian qua.

Trung Quốc là đối tác thương mại và là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang khiến mối quan hệ này xấu đi trông thấy.

Theo NY Post, trong một bài viết đăng trên báo Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói rằng các phát ngôn thiếu kiểm soát của Trung Quốc nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này “khiến Triều Tiên mất dần lòng kiên nhẫn với Trung Quốc”. Không những vậy, Triều Tiên khẳng định các phát ngôn sai lệch sẽ dẫn tới các hậu quá khó lường cho Bắc Kinh.

Cách đây vài tháng, Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên sau khi Liên Hiệp Quốc siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt quốc gia Đông Á. Bắc Kinh hy vọng hành động này sẽ kiểm soát được phần nào chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cũng đưa ra rất nhiều bình luận gay gắt chỉ trích trực tiếp Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố phát đi hôm 3.5, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng “một loạt các phát ngôn vô lý và thiếu kiềm chế từ Trung Quốc chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng”. Một bài xã luận của Triều Tiên viết: “Trung Quốc đừng bao giờ nên thử sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn của Triều Tiên”.

Khi được hỏi về phản ứng của Triều Tiên, người phát ngôn Cảnh Sảng nói rằng quan điểm của Bắc Kinh là “xây dựng mối quan hệ hữu hảo, hợp tác với Triều Tiên”. Báo chí Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc làm xấu đi quan hệ hai bên và rằng Trung Quốc chỉ “đưa ra những lí lẽ núp bóng Mỹ”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết trong ngày 4.5: “Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép khu vực phía đông bắc Trung Quốc bị ô nhiễm bởi hoạt động hạt nhân của Triều Tiên”. Ngoài ra, tờ báo này cũng yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân gây nhiều tranh cãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...