Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:51 AM (GMT+7)

Triều Tiên phản ứng vụ Trump "dội bão lửa" vào Syria

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Hai, ngày 10/04/2017 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên ngày 9.4 chính thức lên tiếng, nói việc Mỹ nã tên lửa vào Syria là “hành động gây hấn không thể tha thứ”, cho thấy quyết định phát triển vũ khí hạt nhân của nước này là “lựa chọn đúng đắn".

   

 trieu tien phan ung vu trump "doi bao lua" vao syria hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Daily Mail, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án vụ Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk là "hành động xâm lược không thể tha thứ nhằm vào một quốc gia chủ quyền".

"Thực tế hôm nay chứng tỏ chúng ta phải dùng sức mạnh địch lại sức mạnh, và nó cho thấy hàng triệu lần rằng quyết định củng cố lá chắn hạt nhân của chúng ta là lựa chọn đúng", quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm.

"Chỉ có sức mạnh quân sự tự thân mới có thể bảo vệ chúng ta khỏi sự xâm lược của đế quốc. Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự phòng thủ theo nhiều cách khác nhau, để đối đầu với những hành động xâm lược của Mỹ", Triều Tiên khẳng định việc phát triển vũ khí hạt nhân.

 trieu tien phan ung vu trump "doi bao lua" vao syria hinh anh 2

Người dân Hàn Quốc theo dõi động thái từ Triều Tiên.

Triều Tiên được coi là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Syria, bên cạnh Nga. Trước đợt không kích của Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad thường xuyên trao đổi thông điệp nồng ấm và khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Assad cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì công nhận Syria “đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy trên thế giới và động viên Syria vượt qua khủng hoảng”.

Triều Tiên được cho là đang phát triển loại tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, cũng như mở rộng kho vũ khí hạt nhân, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, hai vụ hồi đầu năm 2016 và hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo.

Ngày 7.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh phóng loạt 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Syria ở tỉnh Homs. Theo Lầu năm Góc, đợt tấn công đã phá hủy 58/59 mục tiêu, vô hiệu hóa hàng loạt máy bay chiến đấu của quân đội Syria.

Tuy nhiên, Nga và Syria nói chỉ có 23 trong số 59 tên lửa Mỹ phóng đi bay đến được căn cứ không quân ở tỉnh Homs.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...