Thứ Tư, ngày 25/04/2018 20:04 PM (GMT+7)

Triều Tiên ra 5 điều kiện phi hạt nhân hóa với Mỹ

authorQuang Minh - IBT Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Mỹ và Hàn Quốc chấp nhận những yêu cầu mà Bình Nhưỡng đưa ra, Triều Tiên sẽ ngay lập tức có động thái phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vốn đầy căng thẳng.

   

 trieu tien ra 5 dieu kien phi hat nhan hoa voi my hinh anh 1

Tên lửa liên lục địa Taepodong có tầm bắn 13.000km, mang được đầu đạn hạt nhân.

Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một bản kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc chấp thuận yêu cầu của nước này. Thông tin được tờ Rodong Sinmun cung cấp ngày 7.7, chỉ một hôm sau khi chính quyền Obama đưa ông Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt vì vi phạm nhân quyền.

Phát ngôn viên chính phủ Triều Tiên cho biết “một bước tiến lớn có thể được tạo ra” nếu như Mỹ và Hàn Quốc đảm bảo 5 vấn đề mà Triều Tiên yêu cầu. Trong số này có cung cấp thông tin về số lượng, địa điểm kho vũ khí hạt nhân Washington triển khai ở Hàn Quốc và sau đó rút toàn bộ số vũ khí này khỏi các căn cứ quân sự.

Bình Nhưỡng cũng yêu cầu Mỹ cam kết sẽ không lắp đặt thêm vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc và những quốc gia láng giềng, đồng thời không sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên.

Phát ngôn viên Triều Tiên nói rằng cả Mỹ và Hàn Quốc sẽ “không có lí do gì từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng nếu họ thực sự muốn giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”. Người phát ngôn khẳng định nếu Washington và Seoul thực hiện yêu cầu của Bình Nhưỡng thì nước này sẽ “thực thi những biện pháp cần thiết để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Nếu yêu cầu không được chấp thuận, Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng các kho vũ khí hạt nhân, tăng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đầu tuần này, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ tập trận chung với Hàn Quốc từ ngày 13 đến 20.6. Trong đợt tập trận, Mỹ đã cử hai máy bay ném bom hạng nặng B-52 bay lượn trên bầu trời Hàn Quốc. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA nói rằng Nhật Bản cũng tham gia cuộc tập trận này và mục tiêu là tấn công Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...