Thứ Tư, ngày 23/01/2019 21:29 PM (GMT+7)

Triều Tiên ra điều kiện ngừng thử hạt nhân

authorQuang Minh - RT Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên trong ngày hôm nay 16.1 đã ra điều kiện để chấm dứt thử nghiệm hạt nhân trong tương lai. Điều kiện gồm Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc và kí với Triều Tiên hiệp ước hòa bình.

   

Quốc gia bị cô lập này đang tìm cách có được hiệp ước hòa bình với Mỹ cũng như chấm dứt cuộc tập trận chung mà Hàn Quốc và đồng minh thân cận Mỹ thực hiện thường niên. Hiện lính Mỹ đồn trú 28.500 người ở Hàn Quốc.

 “Để duy trì sự ổn định và hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, chúng tôi yêu cầu một hiệp ước hòa bình cũng như sự chấm dứt tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đổi lại sẽ là cam kết dừng mọi hoạt động thử nghiệm hạt nhân”, hãng thông tấn quốc gia KCNA của Triều Tiên tuyên bố sáng ngày 16.1.

 trieu tien ra dieu kien ngung thu hat nhan hinh anh 1

Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch hôm 6.1 (Ảnh minh họa)

Khi được hỏi liệu Mỹ có dừng tập trận chung với Hàn Quốc hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định nước này đã có cam kết đồng minh từ lâu với Hàn Quốc. “Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục thỏa thuận đồng minh để đảm bảo an ninh cho người dân Hàn Quốc cũng như sự hòa bình cho bán đảo này”, ông nói trong cuộc họp báo.

Khi được hỏi về động thái kêu gọi kí kết hiệp ước hòa bình của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định để ngỏ cơ hội đối thoại với Bình Nhưỡng nhưng “trách nhiệm của Triều Tiên là phi hạt nhân hóa và tránh các hành động leo thang căng thẳng”.

Hai miền Triều Tiên vẫn còn đối đầu quyết liệt dù cuộc chiến 1950-53 trên bán đảo này đã chấm dứt sau một thỏa ước ngừng bắn. Đây không phải là một hiệp định hòa bình.

Ngày 6.1, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch khiến Hàn Quốc và Mỹ phản đối gay gắt. Các chuyên gia quân sự nhận định cuộc thử nghiệm thứ tư này không phải là bom nhiệt hạch như thông báo của phía Triều Tiên. Xét theo quy mô và mức độ thì vụ thử này chưa bằng sức công phá thực sự của một quả bom nhiệt hạch.

Bình Nhưỡng đang chịu sự trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi mà nước này quyết tâm theo đuổi.

Xem bình luận
họ muốn độc lập hòa bình , bh Hàn Quốc với Mỹ liệu có chịu ko nhỉ? nếu chịu TQ là nước vui nhất thì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...