Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:22 PM (GMT+7)

Triều Tiên rầm rộ tập trận xe tăng, Kim Jong-un trực tiếp giám sát

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 17:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đang tiến hành cuộc tập trận xe tăng mang tên "Quả đấm thép" với sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 trieu tien ram ro tap tran xe tang, kim jong-un truc tiep giam sat hinh anh 1

Triều Tiên đang rầm rộ tập trận xe tăng dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Cuộc tập trận của lực lượng tăng thiết giáp Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng. "Chiến tranh ngôn từ" giữa Mỹ và Triều Tiên gần đây cũng ngày càng gay gắt dẫn đến quan ngại về một cuộc xung đột quân sự chết chóc trên bán đảo Triều Tiên. 

Để phô trương sức mạnh quân sự, Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc tập trận xe tăng mang tên "Quả đấm thép" với sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 trieu tien ram ro tap tran xe tang, kim jong-un truc tiep giam sat hinh anh 2

Xe tăng Triều Tiên trong một khoa mục tập trận

Cuộc tập trận được cho là nhằm thể hiện rằng, xe tăng Triều Tiên sẵn sàng tiêu diệt kẻ thù trong trường hợp chiến tranh nổ ra.  

Trong cuộc tập trận, các thiết giáp Triều Tiên rầm rộ triển khai hỏa lực mạnh nhất trong khi các tướng quân đội hô vang lời thề "giải phóng" Hàn Quốc.

 trieu tien ram ro tap tran xe tang, kim jong-un truc tiep giam sat hinh anh 3

Xe tăng Triều Tiên bắn trúng mục tiêu khiến ông Kim Jong-un rất hài lòng

Đứng quan sát, ông Kim Jong-un cười hài lòng khi các xe tăng tiêu diệt chính xác các mục tiêu. 

Ông gọi các xe tăng này là "quả đấm thép" của ông. 

"Tất cả các đội xe tăng sẽ chạy đua với nhau, quét sạch mọi thứ trên đường đi và phá hủy mọi vị trí của kẻ thù một khi chiến tranh nổ ra. Cuộc tập trận cho thấy các đơn vị xe tăng của quân đội Triều Tiên đã được chuẩn bị đầy đủ để trở thành những chiến binh hùng mạnh có khả năng thực hiện độc lập và khéo léo các nhiệm vụ chiến đấu để giải phóng Hàn Quốc", ông Kim Jong-un tuyên bố. 

Trong khi Triều Tiên rầm rộ tập trận xe tăng, ở phía Nam biên giới, Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự chung mang tên Đại Bàng non được bắt đầu từ tháng trước.

 trieu tien ram ro tap tran xe tang, kim jong-un truc tiep giam sat hinh anh 4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cười tươi khi gặp mặt các đơn vị tăng thiết giáp tham gia tập trận

Theo Topwar, quân đội Triều Tiên hiện có khoảng 3.500 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực và xe tăng hạng trung cung cùng hơn 1.000 xe tăng hạng nhẹ.

Đặc biệt, Triều Tiên đã phát triển và cho ra đời mẫu thử xe tăng P’okpoong-Ho (Bão Phong Hổ) đầu những năm 1990 nhằm tạo sự áp đảo trước những chiếc xe tăng M48 cải tiến của Hàn Quốc.  Từ khi ra đời, P’okpoong-Ho được xem là “quả đấm thép” mạnh nhất của lực lượng tăng thiết giáp Triều Tiên khi có sức chiến đấu không thua kém xe tăng Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Kim Min-seok - một chuyên gia phân tích quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, lực lượng tăng thiết giáp Triều Tiên quá lạc hậu để có thể tổ chức một đợt tấn công hiệu quả khi đối đầu với những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Hàn Quốc.

Theo ông Kim, hầu hết các dòng xe tăng của Triều Tiên hiện tại đều đã khá lỗi thời so với tiêu chuẩn ngày nay. 

Điều này khiến lực lượng tăng thiết giáp Triều Tiên khó có cơ hội sống sót trước lực lượng xe tăng của Hàn Quốc vốn đã được hiện đại hóa hơn rất nhiều.

Kể cả át chủ bài của Triều Tiên là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ P’okpoong-Ho có số lượng khá ít cũng được cho là vẫn kém miếng so với những chiếc xe tăng mạnh mẽ, hiện đại như K1 và K1A1 của Hàn Quốc.

Dù vậy, một số chuyên gia vẫn cho rằng mặc dù không tạo được thế áp đảo trên chiến trường nhưng lực lượng xe tăng Triều Tiên vẫn có những cơ hội chiến thắng cho riêng mình, nhất là khi các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Triều Tiên hiện tại đa phần có nguồn gốc từ Liên Xô vốn được trang bị hỏa lực mạnh.

  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...