Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:24 AM (GMT+7)

Triều Tiên sắp có ngày lễ lớn, Hàn Quốc cảnh giác cao độ

authorTrà My - Reuters Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Triều Tiên sắp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập, và Hàn Quốc lo ngại đây sẽ là lúc Triều Tiên "có thể hành động khiêu khích một lần nữa."

   

 trieu tien sap co ngay le lon, han quoc canh giac cao do hinh anh 1

Lễ diễu hành kỉ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành diễn ra vào ngày 15.4 vừa qua

Hàn Quốc đang tăng cường cảnh giác trước dịp kỷ niệm quan trọng của quân đội Triều Tiên, lo ngại về một cuộc thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên vào thứ 3 tuần sau. Nước này cũng sắp kết thúc cuộc tập trận quân sự mùa đông cùng thời điểm các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc đang điễn ra cho đến hết tháng 4, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng nói.

"Đây là tình huống có rất nhiều thiết bị tập trận ở Triều Tiên, cũng như rất nhiều thiết bị chiến lược nằm trên bán đảo Triều Tiên thuộc cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ", ông Lee nói.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình," ông nói và thêm rằng Hàn Quốc sẽ không mất cảnh giác.

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nói với các quan chức hàng đầu hôm 20.4 rằng trong dịp kỷ niệm ngày 25.4, có quan ngại rằng Triều Tiên "có thể hành động khiêu khích một lần nữa."

 trieu tien sap co ngay le lon, han quoc canh giac cao do hinh anh 2

Lính Triều Tiên nghiêm trang trong Lễ diễu hành kỉ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành

Hình ảnh vệ tinh mới được phân tích bởi 38 North, một dự án giám sát Triều Tiên ở Washington, phát hiện một số hoạt động đang diễn ra ở địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye Ri của Triều Tiên. Tuy nhiên, 38 North cho biết vẫn chưa rõ liệu khu vực này đang sử dụng "chiến thuật tạm dừng" trước một cuộc thử nghiệm khác hay chỉ đang thực hiện các hoạt động bình thường.

"Dù sao đi nữa, hình ảnh vệ tinh tiếp tục cho thấy địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu bất cứ lúc nào khi nhận được lệnh từ Bình Nhưỡng", 38 North viết trong một phân tích ngày 21.4.

Triều Tiên tuyên bố hôm 21.6 rằng vấn đề ở bán đảo Triều Tiên đang rất "nguy hiểm" bởi "các hành động khiêu khích chiến tranh hạt nhân của Mỹ nhằm mục đích chà đạp lên chủ quyền và quyền sinh tồn của chúng ta".

Căng thẳng đã gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Triều Tiên tiến hành hai cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân năm ngoái và một loạt thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ ngăn chặn việc Triều Tiên tấn công Mỹ bằng một tên lửa hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...