Thứ Ba, ngày 16/10/2018 06:47 AM (GMT+7)

Triều Tiên sắp có tàu ngầm hạt nhân hủy diệt đầu tiên?

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/09/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Nhật Bản tiết lộ Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm hạt nhân cực mạnh và dự kiến đưa tàu ngầm này vào hoạt động năm 2020.

   

 trieu tien sap co tau ngam hat nhan huy diet dau tien? hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 của Triều Tiên.

Báo Nhật bản Sekai Nippo dẫn nguồn tin “nắm rõ tình hình Triều Tiên”, cho biết Bình Nhưỡng đang chế tạo tàu ngầm hạt nhân đầu tiên.

Nếu thông tin này là chính xác, đây sẽ là bước tiến nhảy vọt của hải quân Triều Tiên, bởi nước này hiện chỉ sở hữu 50-60 tàu ngầm diesel-điện lỗi thời.

Nguồn tin nói các kỹ sư Nga và Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân tại nhà máy đóng tàu hải quân Nampo.

Chế tạo tàu ngầm hạt nhân hết sức khó khăn và tốn kém nhưng loại tàu ngầm này mạnh hơn rất nhiều so với tàu ngầm thông thường, khả năng hoạt động dài ngày và tốc độ di chuyển cũng vượt trội hơn hẳn.

Tàu ngầm hạt nhân thường được chế tạo đi kèm với các ống phóng tên lửa đạn đạo. Triều Tiên những năm qua tăng cường phát triển tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân và việc chuyển các tên lửa này lên tàu ngầm được coi là bước tiến phù hợp.

Một khi nắm trong tay tàu ngầm hạt nhân, Triều Tiên có thể tấn công mọi mục tiêu trên thế giới bằng cách bí mật phóng tên lửa từ bất kỳ vị trí nào sâu đưới đại dương.

Hải quân Mỹ là một trong số các quốc gia có hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược, tạo thành bộ ba hạt nhân, đảm bảo năng lực tấn công phủ đầu đối phương nếu chiến tranh nổ ra.

 trieu tien sap co tau ngam hat nhan huy diet dau tien? hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ.

Việc phát hiện và tiêu diệt toàn bộ số tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trước khi chúng phóng tên lửa được coi là nhiệm vụ bất khả thi.

Kể từ năm 2014, Triều Tiên đã 6 lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 (SLBM). Tên lửa này về cơ bản có thể được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân, phóng tên lửa bất ngờ mà không một hệ thống nào có thể kịp đánh chặn.

Giới chuyên gia quân sự từng dự đoán, tên lửa Pukguksong-1 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ. Lần gần đây nhất Triều Tiên thử tên lửa này là vào ngày 1.8.

Tên lửa nhiều khả năng chỉ được thử nghiệm từ ống phóng ngầm dưới nước thay vì phóng hoàn chỉnh từ tàu ngầm.

Thông tin báo Nhật Bản đăng tải cho thấy mối đe dọa mới đang hiện rõ, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh tăng cường trừng phạt kinh tế và cô lập Triều Tiên nhưng không đem lại hiệu quả.

“Việc Mỹ và các đồng minh áp đặt lệnh trừng phạt và sức ép lên Triều Tiên chỉ khiến chúng ta đẩy nhanh quá trình hoàn thiện lực lượng hạt nhân”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố chính thức cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...