Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:11 AM (GMT+7)

Triều Tiên sắp nổ ra chiến tranh chớp nhoáng?

authorHạ Anh Thứ Hai, ngày 14/03/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu xảy ra chiến tranh chớp nhoáng liên Triều, Bình Nhưỡng sẽ khó trụ lâu bởi đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc cũng đang có nhiều vấn đề” Viện phó Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao Trần Việt Thái bình luận.

   

Trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa sẽ tiến hành một cuộc “chiến tranh chớp nhoáng” nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng đã  dọa sẽ tiến hành một cuộc “chiến tranh chớp nhoáng” đánh vào lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đang tập trận chung, đồng thời tuyên bố sẽ “giải phóng toàn miền Nam”.  Hãng tin Yonhap dẫn lại phản ứng của bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt những lời đe dọa và hành động khiêu khích.

Bình luận về khả năng xảy ra “chiến tranh chớp nhoáng”, chuyên gia Trần Việt Thái cho rằng, điều đó sẽ không xảy ra.  Giải mã những thông điệp đe dọa của Triều Tiên, chuyên gia Trần Việt Thái cho rằng, Bình Nhưỡng có mục tiêu đối nội hơn là đối ngoại.

 trieu tien sap no ra chien tranh chop nhoang? hinh anh 1

Theo phân tích của ông Trần Việt Thái, Triều Tiên đe dọa vừa để nắn gân bên ngoài và xoa dịu sự tức giận của lực lượng bên trong quân đội Triều Tiên. Ông Trần Việt Thái nhận định, bên trong quân đội Triều Tiên có những tướng lĩnh tức giận cho rằng, nếu im lặng là thể hiện sự hèn yếu của quân đội, nên việc đưa ra những tuyên bố cứng rắn, hiếu chiến, đe dọa chiến tranh…sẽ “xốc” lại tinh thần của tướng lĩnh.

Phân tích về những tác hại phía sau những lời đe dọa của Triều Tiên, ông Trần Việt Thái cho rằng, Bình Nhưỡng tạo ra những căng thẳng không cần thiết, những đe dọa này khi đẩy đến một mức độ nào đó, sẽ tạo cơ hội cho các lực lượng bên ngoài can thiệp vào bán đảo Triều Tiên, cụ thể là Mỹ sẽ đưa thêm nhiều vũ khí hiện đại vào với danh nghĩa bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Ông Thái cho rằng, không phải Triều Tiên chỉ biết dọa suông, họ có thể hành động nhưng mức độ không như lời đe dọa.

 trieu tien sap no ra chien tranh chop nhoang? hinh anh 2

Chuyên gia Trần Việt Thái.

Nói về giả thiết trong trường hợp nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sử dụng “cái đầu nóng” và chiến tranh chớp nhoáng có thể xảy ra, ông Trần Việt Thái cho rằng, quân đội Triều Tiên có nhiều tướng lĩnh có tài mưu lược, không dễ dàng mất kinh nghiệm kiểm soát. Ngoài ra, dù là lãnh đạo trẻ, nhưng ông Kim Jong Un cũng đã có 3 năm cầm quyền và trải nghiệm nhiều biến động nên cũng có kinh nghiệm nhất định, không dễ bị “cái đầu nóng” ngự trị.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Thái cũng cho rằng, khả năng chiến tranh không ai nói trước được. Theo các nhận định từ phương Tây, nếu xảy ra chiến tranh, Triều Tiên khó trụ được lâu, bởi quân đội của Mỹ và Hàn Quốc mạnh hơn nhiều. Đặc biệt, đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng là Trung Quốc cũng đang gặp rất nhiều vấn đề, chắc chắn Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để không xảy ra chiến tranh liên Triều.

Xem bình luận
Cứ thử đi rồi thấy cái cảnh, bác Triều ạ!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...