Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:26 PM (GMT+7)

Triều Tiên sắp thử bom nhiệt hạch mạnh chưa từng có?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 09/10/2017 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên có thể thử nghiệm bom nhiệt hạch với sức công phá mạnh nhất từ trước đến nay vào ngày 10.10 tới.

   

 trieu tien sap thu bom nhiet hach manh chua tung co? hinh anh 1

Giới quân sự Mỹ nín  thở chờ vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân mới của Triều Tiên.

Theo Daily Star, quan chức CIA và tướng quân đội Mỹ lo ngại rằng Triều Tiên sắp thử bom nhiệt hạch mới, hoặc ít nhất sẽ phóng tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên đã không phóng tên lửa hay thử hạt nhân kể từ ngày 15.9, khi phóng một tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

Kể từ đó, căng thẳng đã leo thang đến mức “nguy hiểm”, theo các chuyên gia. Thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân tiếp theo được dự đoán là vào ngày 10.10, ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân vào ngày này có thể được coi là “pháo hoa trong dịp nghỉ lễ” ở Triều Tiên.

Không quân Mỹ đã gấp rút điều 2 máy bay phát hiện dấu hiệu phóng tên lửa mang tên Cobra Ball đến bán đảo Triều Tiên. Các máy bay này tuần tra trong không phận quốc tế, theo dõi các địa điểm Triều Tiên có thể phóng tên lửa từ bờ biển.

Giới phân tích cũng lo ngại Triều Tiên gắn bom hạt nhân lên tên lửa đạn đạo liên lục địa để thử nghiệm. Trong quá khứ, Mỹ là quốc gia duy nhất từng thử bom hạt nhân bằng cách phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn thử nghiệm.

Nếu được phóng từ bờ biển Triều Tiên, tên lửa đạn đạo sẽ bay đến vùng biển giữa Thái Bình Dương. Bom nhiệt hạch sau đó sẽ được kích nổ ngay trên bầu trời, đánh dấu một vụ thử bom hạt nhân đầu tiên như vậy sau hàng thập kỷ.

Năm 1966, Trung Quốc đã phô trương sức mạnh hạt nhân bằng cách cho nổ loại vũ khí hủy diệt này ở vùng biển phía nam Thái Bình Dương.

 trieu tien sap thu bom nhiet hach manh chua tung co? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng cũng từng tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ thử bom nhiệt hạch lớn nhất từ trước đến nay ở Thái Bình Dương.

Chuyên gia an ninh Robert A. Manning đến từ trung tâm Atlantic Council ở Washington, Mỹ nói rằng khả năng Triều Tiên thử vũ khí vào ngày 10.10 là 50/50.

“Gần một tháng qua, Triều Tiên chưa có động thái thử vũ khí nào khác. Những lời khẩu chiến qua lại với Mỹ đã khiến căng thẳng leo thang đến mức độ nguy hiểm”, ông Manning nói.

Chuyên gia này nói thêm: “Triều Tiên rất ưa thích pháo hoa trong dịp lễ và đây có thể là lý do cho một vụ thử bom nhiệt hạch”.

Harry Kazianis, biên tập viên của tờ National Interest nhận định, Triều Tiên sớm muộn cũng cần phải thử tên lửa trong “điều kiện chiến trường”.

“Họ cần phải thử nghiệm như vậy bởi phóng tên lửa thẳng đứng, bay cao hàng ngàn km không phải là cách sử dụng loại vũ khí này nếu chiến tranh nổ ra”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...