Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 13:58 PM (GMT+7)

Triều Tiên sắp thử bom nhiệt hạch trong vài ngày tới?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã bước vào giai đoạn cuối của việc kích hoạt một trong những loại vũ khí uy lực mạnh nhất thế giới, quan chức Mỹ cho biết.

   

 trieu tien sap thu bom nhiet hach trong vai ngay toi? hinh anh 1

Triều Tiên sắp thử vũ khí hạt nhân hủy diệt trong vài ngày tới?

Theo Daily Star, nguồn tin quân sự giấu tên xác nhận rằng, cả Mỹ và Hàn Quốc đang theo dõi sát sao khả năng Triều Tiên thử bom hạt nhân ở bãi thử nghiệm Punggye-ri.

Trả lời qua điện thoại, quan chức Mỹ xác nhận với Daily Star rằng, Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch bất cứ lúc nào, chỉ còn chờ mệnh lệnh từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân trong vòng vài tiếng sau khi ông Kim Jong-un ra lệnh.

Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa tầm trung trong năm nay, và đang phát triển loại tên lửa đạn đạo mạnh mẽ, đủ sức vươn đến lục địa Mỹ. Vụ phóng tên lửa Triều Tiên diễn ra từ khu vực Tongchang-ri, gần biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc, các tên lửa bay được khoảng 1.000km, đạt chiều cao 260 km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Nhưng một trong những vũ khí đáng sợ nhất của Bình Nhưỡng là bom nhiệt hạch. Sức công phá của bom nhiệt hạch lớn gấp nhiều lần vũ khí hạt nhân và thậm chí có thể hủy diệt cả một thành phố sau khi được kích hoạt.

 trieu tien sap thu bom nhiet hach trong vai ngay toi? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các tài liệu của Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên đang ráo riết chế tạo vật liệu sản xuất bom nhiệt hạch để bán ra nước ngoài.

Vụ thử bom nhiệt hạch có thể diễn ra vào cuối tháng này, tức là chỉ trong vài ngày nữa, theo báo Anh.

Triều Tiên đã 5 lần thử hạt nhân, bom nhiệt hạch và một loạt các cuộc phóng thử tên lửa, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần trước gọi nỗ lực “20 năm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã thất bại” và rằng “Mỹ cân nhắc tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...