Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:29 PM (GMT+7)

Triều Tiên sẽ bắn tàu HQ nếu xâm phạm 0,001mm

authorQuang Minh - ABC Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Nhưỡng tuyên bố chỉ cần tàu Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải một li thì Triều Tiên sẽ nổ súng bắn hạ ngay tức khắc.

   

 trieu tien se ban tau hq neu xam pham 0,001mm hinh anh 1

Tên lửa chống hạm đời mới Triều Tiên bắn thử dịp tháng 2.2015.

Triều Tiên ngày hôm nay 28.5 đã đe dọa sẽ bắn bất kì tàu chiến Hàn Quốc nào tiến vào khu vực vùng biển tranh chấp, một ngày sau khi phía Seoul bắn cảnh cáo hai tàu Bình Nhưỡng đi ngang địa điểm trên.

Trong thông báo được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên gọi hành động của Hàn Quốc là “sự khiêu khích quân sự hấp tấp” và chỉ làm mất đi cơ hội đối thoại giữa hai quốc gia.

Triều Tiên cho biết hai tàu nước này bị phía Hàn Quốc bắn cảnh cáo không hề trang bị vũ khí và quốc gia này sẽ bắn hạ bất kì tàu chiến Hàn Quốc nào xâm nhập vào vùng hải phận quốc gia, “dù chỉ là 0,001mm”. Truyền hình nhà nước Triều Tiên gọi đây là hành động khiêu khích quân sự và slà âm mưu đen tối nhằm gây hại tới mối quan hệ hai miền và làm căng thẳng thêm tình hình khu vực vốn đã phức tạp.

Hôm 27.5, Hàn Quốc đã bắn 5 loạt đạn cảnh cáo tàu cá và tàu chiến Triều Tiên đi vào khu vực biển mà Hàn Quốc đang kiểm soát. Hồi tháng 2, Hàn Quốc từng bắn cảnh cáo một tàu tuần tra Triều Tiên đi vào vùng biển phía nam biên giới nước này.

Những xung đột trên biển giữa hai quốc gia thường xuyên diễn ra kể từ khi Nội chiến Triều Tiên kết thúc.Từ năm 1999 tới nay, hai bên đã có 3 lần đụng độ thực sự trên biển. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc thông báo rằng hành động quân sự của nước này tuân thủ các quy tắc quốc tế. Ông cho rằng nhận định của Triều Tiên về sự “leo thang quân sự” là một điều “phi lý và ngớ ngẩn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...