Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:44 PM (GMT+7)

Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Hàn Quốc thề trả đũa

authorQuang Minh - Yonhap Thứ Tư, ngày 06/01/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thề rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt vì "thử nghiệm bom nhiệt hạch". Vụ thử bom nhiệt hạch, theo tuyên bố của Triều Tiên, trong ngày 6.1 gây ra động đất mạnh 5,1 độ Richter và khiến Hàn Quốc phải triệu tập ngay một cuộc họp khẩn đối phó.

   

Hàn Quốc đang kêu gọi thành lập một cộng đồng quốc tế trừng phạt Triều Tiên sau cuộc thử hạt nhân lần thứ tư diễn ra.

“Giờ đây, chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt vì vụ thử hạt nhân trái phép”, Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại hội nghị Hội đồng An ninh Quốc gia tổ chức ở Cheong Wa Dae, văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

 trieu tien thu bom nhiet hach, han quoc the tra dua hinh anh 1

Tháng 12.2015, lãnh tụ Kim Jong-un từng tuyên bố Triều Tiên đã sở hữu bom khinh khí (bom nhiệt hạch).

Tuyên bố của bà Tổng thống xuất hiện chỉ 2 giờ đồng hồ sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch dưới lòng đất.

Mỹ cũng phản ứng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và cho biết sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng: “Trong khi chúng ta chưa biết độ xác thực của các tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch nhưng Mỹ lên án hành động vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các quy định và cam kết với cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên Nhà Trắng thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price tuyên bố.

Philip Hammond, ngoại trưởng Anh cũng cho biết vụ thử hạt nhân là “hành động khiêu khích” và “vi phạm trắng trợn” nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Các vụ thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc siết chặt hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này. Triều Tiên từng thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

 trieu tien thu bom nhiet hach, han quoc the tra dua hinh anh 2

Đến thời điểm này, bom nhiệt hạch là loại vũ khí uy lực nhất con người từng chế tạo.

Năm 2015, bà Park từng cảnh báo rằng nếu Triều Tiên tiếp tục leo thang những hành động gây hấn vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, hậu quả tồi tệ với quốc gia này sẽ xảy ra.

Ngày hôm nay (6.1), Hàn Quốc chỉ trích vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên và yêu cầu các biện pháp cần thiết để ngăn chặn Triều Tiên thực hiện các vụ thử trong tương lai.

Bà Park kêu gọi quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với sự hợp tác cùng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Bà cũng cảnh báo nước này sẽ đáp trả thẳng tay nếu Triều Tiên tiếp tục gây hấn với Hàn Quốc.

Hiện nay ở Hàn Quốc có 28.500 lính Mỹ đồn trú để ngăn chặn mọi nguy cơ xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Bom nhiệt hạch (bom khính khí, bom H) là loại bom có sức mạnh khủng khiếp nhất từng được loài người chế tạo. Đây là một loại bom hạt nhân mạnh nhất và theo đánh giá, sức công phá của bom khinh khí gấp 2.000 lần quả bom nguyên tử từng được thả xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...