Thứ Bảy, ngày 25/11/2017 11:22 AM (GMT+7)

Triều Tiên thử động cơ tên lửa, chuẩn bị phóng vệ tinh

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 20/09/2016 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa giám sát một vụ thử động cơ tên lửa đẩy và kêu gọi sớm phóng vệ tinh.

   

 trieu tien thu dong co ten lua, chuan bi phong ve tinh hinh anh 1

Một vụ phóng thử tên lửa  tầm xa của Triều Tiên.

“Ông Kim Jong-un đã tới thăm trung tâm vũ trụ Sohae để giám sát một vụ thử động cơ của tên lửa đẩy mới được sử dụng để phóng vệ tinh địa tĩnh”, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 20.9 và cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra thành công.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư của Triều Tiên “chuẩn bị cho kế hoạch phóng vệ tinh sớm nhất có thể dựa trên cuộc thử nghiệm thành công này”, hãng tin KCNA thông báo.

“Cuộc thử nghiệm này là một động thái đáng kể cho thấy vụ phóng đầu tiên của phương tiện vũ trụ lớn hơn và tốt hơn để đưa vệ tinh lên quỹ đạo cao hơn, có thể xảy ra trong tương lai không xa”, Joel Wit, người sáng lập trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên, nhận định về vụ thử.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 17.9 do trang 38 North cung cấp cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thực hiện một vụ thử động cơ tên lửa tại trung tâm vũ trụ Sohae.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lên án vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên hồi đầu tháng này. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc kêu gọi gây sức ép lớn hơn lên Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên đã thử vũ khí hạ nhân và tên lửa đạn đạo với tần suất chưa từng thấy trong năm nay, bao gồm vụ phóng thử vệ tinh hồi tháng 2.2016 mà cộng đồng quốc tế nhận thấy là một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ việc diễn ra ở thành trì quan trọng nhất của IS tại Afghanistan.
Danh sách tấn công hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un...
Ngao Tây Tạng có hình thể gấp đôi chó sói và tốc độ không hề kém...