Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên thử hạt nhân có thể kích núi lửa phun trào

authorQuang Minh - Yonhap Thứ Năm, ngày 18/02/2016 11:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo ngày 17.2 rằng các hoạt động thử hạt nhân của Triều Tiên có thể khiến núi lửa Baekdu phun trào.

   

Núi lửa Baekdu nằm gần địa điểm thử hạt nhân thuộc địa phận Triều Tiên.

Hong Tae-kyung, giáo sư địa chất học trường đại học Yonsei Hàn Quốc cho biết tác động ngoại lực dưới lòng đất quá mạnh có thể khiến dung nham trong lòng núi lửa hoạt động và gia tăng nguy cơ phun trào.

 trieu tien thu hat nhan co the kich nui lua phun trao hinh anh 1

Núi lửa Baekdu là ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên với độ cao trên 2.700m.

“Các vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất gần ngọn núi lửa chưa tắt sẽ là mối đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người”, giáo sư Hong viết trong một bài báo khoa học đồng tác giả với ba chuyên gia khác từ Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu động đất thuộc Đại học Memphis, Mỹ.

Núi Baekdu là một núi lửa vẫn còn hoạt động, cách khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên 116km . Các chuyên gia địa chất khẳng định khoảng cách này là quá gần nếu một rung chấn cỡ vừa xảy ra.

Ngọn núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên này đã ngừng hoạt động sau lần phun dung nham cuối cùng năm 1903. Triều Tiên đã thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013 và 2016 khiến rung chấn xảy ra.

Chuyên gia địa chất cho biết núi lửa sẽ phun trào do tác động từ động đất. Họ lo ngại trong tương lai nếu một vụ thử lớn hơn xảy ra thì núi lửa chắc chắn sẽ phun trào.

Các nhà khoa học cho biết nếu vụ nổ dưới lòng đất có cường độ từ 5.0 đến 7.6 thì hố dung nham của núi lửa sẽ bị tác động lực lên tới vài trăm kilopascal. Lực tác động đóng vai trò rất quan trọng quyết định một núi lửa có phun trào hay không.

 “Các hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên sẽ gây ra áp lực lên tới hàng trăm kilopascal, gây lo ngại núi lửa phun dung nham”, bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học danh tiếng Nature viết.

 Năm 2011, chuyên gia hai miền đã có cuộc thảo luận về nguy cơ núi lửa Baekdu hoạt động trở lại theo yêu cầu từ phía Triều Tiên sau khi siêu động đất và sóng thần xảy ra ở Nhật Bản hồi tháng 3.2011. Mặc dù vậy, hai bên vẫn chưa thể thực hiện cuộc khảo sát tại hiện trường.

Ngọn núi lửa này giữ vai trò quan trọng trong văn hóa của Hàn Quốc và Triều Tiên. Bình Nhưỡng khẳng định đây là nơi sinh thành cố lãnh đạo tối cao Kim Jong-il, cha đẻ của ông Kim jong-un. Ngọn núi cao hơn 2.700m này cũng được đề cập trong quốc ca Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...