Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:46 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Thử thành công tên lửa đủ tầm bắn căn cứ Mỹ

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Năm, ngày 23/06/2016 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có đủ khả năng tấn công các cơ sở quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.

   

 trieu tien: thu thanh cong ten lua du tam ban can cu my hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan sát một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.

Thông báo trên được hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa sau khi Bình Nhưỡng thực hiện hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vào ngày 22.6. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho rằng ít nhất một trong hai vụ phóng thử này đã thất bại.

“Vụ phóng thử tên lửa đã được thực hiện thành công mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới an ninh của các quốc gia xung quanh”, hãng tin KCNA thông báo và cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp giám sát cuộc thử nghiệm.

“Vụ phóng thử tên lửa hiện tại đánh dấu một sự kiện quan trọng, giúp tăng cường hơn nữa khả năng tấn công hạt nhân của Triều Tiên”, ông Kim Jong-un nói. “Bình Nhưỡng có đủ khả năng tấn công tổng lực nhằm vào quân đội Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương”.

Theo các nguồn tin quân sự Mỹ và Hàn Quốc, vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên vào ngày 22.6 được cho là không thành công. Nhưng trong lần phóng thử thứ hai, Bình Nhưỡng có thể đã khắc phục được một trục trặc với tên lửa Musudan, khi nó bay được khoảng 400 km và đạt độ cao tới 1.000 km.

Các vụ thử tên lửa đạn đạn đạo của Triều Tiên khiến Mỹ cũng như các nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc lo lắng bởi vì phần lớn khu vực Thái Bình Dương bao gồm các căn cứ quân sự của Mỹ nằm trong tầm bắn khoảng 3.500 km của tên lửa Musudan.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã chỉ trích các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gọi các vụ thử tên lửa này  là một “hành động không thể chấp nhận được” và “vi phạm nghiêm trọng” nghĩa vụ quốc tế của Bình Nhưỡng cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...