Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:20 AM (GMT+7)

Triều Tiền tiến gần đến đích vũ khí hủy diệt

authorVũ Duy (Theo Sputniknews) Thứ Năm, ngày 05/05/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang mạng Sputniknews ngày 5.5 đưa tin Triều Tiên sắp làm chủ công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và điều này sẽ cho phép Bình Nhưỡng có thể tổ chức tấn công bằng vũ khí hạt nhân có tính hủy diệt nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ.

   

Các hình ảnh vệ tinh do quân đội Hàn Quốc công bố hôm qua (4.5) cho thấy Bình Nhưỡng mới hoàn tất việc xây dựng một nhà máy đóng tàu đặc chủng, chuyên đóng một loại tàu ngầm mới có trang bị tên lửa đạn đạo, có khả năng gia tăng thách thưcvề một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Các nhà phân tích nhận định rằng khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đối với Triều Tiên, nếu trở thành hiện thực, sẽ là một bước tiến thực sự đáng cảnh báo. Bởi công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi sẽ cho phép nước này có thể phóng các tên lửa hạt nhân tầm xa vươn tới lãnh thổ Mỹ.

 trieu tien tien gan den dich vu khi huy diet hinh anh 1

Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên tửa từ tàu ngầm. Ảnh: Arstechnica

Cùng ngày, Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề này, cho rằng Triều Tiên đã đạt được bước tiến trong việc chế tạo vũ khí hủy diệt trên để tiến tới các tham vọng quân sự của họ.

Diễn biến trên được công bố 10 ngày sau khi Triều Tiên thử bất thành tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp GORAE trên biển Nhật Bản. Tên lửa chỉ bay khoảng 30,4km trước khi rơi xuống biển, vụ việc khiến cả Mỹ và Hàn Quốc đều giễu cợt.

Tuy nhiên, Viện Mỹ-Hàn đưa ra cảnh báo rằng không nên xem nhẹ những tiến bộ của Triều Tiên trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân. “Vụ phóng thử có thể bị hạn chế, chỉ nhằm vào hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm, từ khai hỏa tên lửa đến bước đầu định vị, hơn là một vụ thử tên lửa đầy đủ”, cơ quan nghiên cứu cảnh báo và dự báo sẽ có các cuộc phóng thử như trên trước khi Triều Tiên phóng thử đầy đủ một tên lửa.

Viện này còn nhận định nhà máy đóng tàu mới của Triều Tiên cho phép nước này, vốn đang hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế, có thể sản xuất các tàu ngầm phóng tên lửa, loại lớn hơn tàu ngầm lớp GORAE.

Các chuyên gia phân tích quân sự trước đó đã dự báo rằng tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ chưa thể đưa vào hoạt động trước năm 2020, nhưng những thành tựu đạt được hôm 4.5 có thể sẽ rút ngắn thời gian chế tạo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo trấn an các nghị sĩ Hàn Quốc rằng: “Tôi không cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để đưa ra các giải pháp nhằm đối phó với thách thức từ tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên”.

Xem bình luận
Triều Tiên có vũ khí hủy diệt ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...