Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:46 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/08/2016 11:30 AM (GMT+7)

Triều Tiên tung đội ám sát tìm giết phó đại sứ trốn sang Hàn Quốc?

Giới chức Hàn Quốc cảnh báo, Triều Tiên có thể tìm cách bắt cóc, ám sát những người đào tẩu, để trả đũa việc hàng loạt quan chức cấp cao nước này chạy trốn ra nước ngoài thời gian gần đây, bao gồm Phó Đại sứ tại Anh, Thae Yong Ho.

   

 trieu tien tung doi am sat tim giet pho dai su tron sang han quoc? hinh anh 1

Phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong-ho và Đại sứ quán nước này ở Anh. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Sputnik dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, việc nhân vật số hai của đại sứ quán Triều Tiên tại Anh, ông Thae Yong Ho bỏ trốn, đặt Bình Nhưỡng vào “tình thế hết sức gay go”.

“Với tính cách của ông Kim Jong-un, tình hình rất nguy hiểm. Rất có thể Triều Tiên sẽ ra sức ngăn cản các vụ đào tẩu khác”. Ông đề cập đến khả năng chính quyền Triều Tiên sẽ triển khai các vụ ám sát, tấn công hoặc bắt cóc những người đào thoát đang sống ở Hàn Quốc. Quan chức này lấy ví dụ Bình Nhưỡng từng tìm cách ám sát ông Hwang Jang Yop, nguyên là cố vấn của cố lãnh đạo Kim Jong-il, đã trốn sang Hàn Quốc năm 1997.

Ông Kim Jong-un bị nghi là đã cử một nhóm tới biên giới để “làm hại người Hàn Quốc” sau khi một nhóm gồm 12 nữ nhân viên nhà hàng Triều Tiên hồi tháng 4 đã đào tẩu sang đây. Đây được coi là vụ đào tẩu lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên, tuy nhiên Bình Nhưỡng nói rằng những công nhân này bị bắt cóc và Bình Nhưỡng chỉ tìm cách “cứu” và đưa họ trở về nước.

Trong một vụ đào tẩu mới nhất liên quan đến quan chức cấp cao Triều Tiên, đại sứ tại London, ông Thae được cho là đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Ông Thae đã làm việc tại London suốt 10 năm, có nhiều mối quan hệ quan trọng trong chế độ cầm quyền. Triều Tiên cuối tuần trước đã tuyên bố nhà ngoại giao này là một “tên tội phạm”, và là “cặn bã của nhân loại”.

Theo Minh Phương (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...