Thứ Năm, ngày 17/01/2019 05:39 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 04/07/2017 14:44 PM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, có thể vươn tới bất cứ nơi nào trên thế giới.

   

 trieu tien tuyen bo phong thanh cong ten lua dan dao lien luc dia hinh anh 1

Tên lửa Hwasong-14. Ảnh: Prokorea

Tên lửa Hwasong-14 đạt độ cao 2.802 km, bắn chính xác mục tiêu sau khi bay 39 phút, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm nay cho biết trong thông báo đặc biệt. Tên lửa được phóng dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bay được 933 km trước khi trúng mục tiêu.

"Vụ phóng thử được thực hiện với góc nhọn nhất có thể và không có tác động tiêu cực nào đến các nước láng giềng", đài truyền hình tuyên bố và cho biết nước này hiện có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới, theo Reuters. 

Tuyên bố này dường như mâu thuẫn với các báo cáo trước đó của quân đội Mỹ, rằng Triều Tiên phóng thử một vũ khí tầm trung. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố họ phát hiện và theo dõi "vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung từ mặt đất" trong 37 phút gần sân bay ở Panghyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía tây bắc. 

Quân đội Hàn Quốc và chính phủ Nhật cho biết tên lửa Triều Tiên phóng sáng nay bay 930 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật.

Tokyo phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, trong đó cấm Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết tên lửa được cho là thuộc tầm trung, nhưng quân đội cũng đang xem xét khả năng nó là tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ông đã chủ trì hợp hội đồng an ninh quốc gia.

Theo Trọng Giáp (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...