Thứ Ba, ngày 23/10/2018 02:14 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 22/03/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phái viên Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng không sợ lệnh cấm vận từ Mỹ và tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

   

 trieu tien tuyen bo san sang chien tranh voi my hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa.

Choe Myong Nam, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ngày 21.3 nói với hãng tin Reuters rằng Bình Nhưỡng không sợ các lệnh cấm vận của Mỹ được áp đặt nhằm chia cắt Triều Tiên với các tổ chức tài chính toàn cầu.

Ông Choe cũng cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân bao gồm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và “khả năng tấn công phủ đầu”.

Hãng tin Reuters ngày 20.3 dẫn lời một quan chức cao cấp Mỹ cho biết Nhà Trắng có thể cố gắng kiềm chế hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng cách ban hành các lệnh cấm vận cứng rắn hơn.

“Lệnh trừng phạt này là tàn nhẫn và độc ác”, ông Choe nói. “Tôi nghĩ nó là kết quả của chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tất nhiên, chúng tôi không sợ những hành động như thế”.

Ông Choe cũng chỉ trích cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, hành động mà Triều Tiên coi là một cuộc diễn tập xâm lược. Ông cũng lên án phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ vào tuần trước rằng Washington có thể sử dụng quân sự để đối phó với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về vụ thử động cơ tên lửa mới của Triều Tiên vào ngày 19.3, ông Choe đã từ chối tiết lộ chi tiết và chỉ nói rằng đó là một bước tiến tích cực từ Bình Nhưỡng.

“Tôi có thể khẳng định rặng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên sẽ được phóng bất cứ thời điểm nào và tới bất cứ đâu trên thế giới khi được quyết định bởi lãnh đạo tối cao của chúng tôi”, ông Choe nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 21.3 chỉ trích cuộc thảo luận gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson về các biện pháp trừng phạt cứng rắn, gia tăng sức ép và cân nhắc khả năng dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên, đồng thời khẳng định Triều Tiên sẽ không dừng chương trình hạt nhân.

"Mỹ nên đối mặt với tình hình thế giới với đôi mắt mở. Triều Tiên sẵn sàng và có khả năng đáp trả đầy đủ bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ muốn gây ra", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói, theo hãng thông tấn KCNA. 

"Nếu các nhà kinh doanh được cầm quyền ở Mỹ nghĩ họ có thể làm Triều Tiên sợ hãi, họ sẽ sớm nhận ra rằng phương pháp của họ vô tác dụng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói, ám chỉ Donald Trump và nội các nhiều người giàu của Tổng thống Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Đạo diễn Jimmy Mechel vừa đăng ký búp bê Harmony trên Tinder để làm...