Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:42 AM (GMT+7)

Triều Tiên và những điều bất ngờ tháng Tư

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 03/04/2017 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Yonhap, chính quyền Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un dự định sẽ kỷ niệm 2 ngày lễ lớn trong tháng 4.2017 bằng những sự kiện lễ hội chính trị to lớn, ngụ ý về một cuộc diễu binh rầm rộ.

   

 trieu tien va nhung dieu bat ngo thang tu hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong tháng này, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (15.4) và 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25.4). Nhiều nhà phân tích được dẫn lời cho rằng có nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện hành động mang tính khiêu khích trong tháng này, dựa trên tiền lệ là họ đã tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa nhân các dịp lễ lớn.

Giới chuyên gia nước ngoài vẫn theo dõi chặt chẽ những cuộc diễu binh của Triều Tiên với hy vọng có được hình ảnh về các chương trình tên lửa mới nhất cũng như những loại thiết bị mới của nước này.  Phản ứng về kế hoạch trên, người phát ngôn Lee Duk-haeng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không thực hiện các hành động khiêu khích mà hãy có những nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều”.

Cũng trong ngày 3.4, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân chung nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa xuất phát từ các tàu ngầm của Triều Tiên trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. 

Cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày với sự tham gia của hơn 800 binh sĩ đã được triển khai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2.4 cảnh báo rằng Washington sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc cho thấy họ không sẵn sàng hỗ trợ.

Cuộc diễn tập diễn ra ở bờ biển phía Nam của Hàn Quốc, gần Nhật Bản, trong đó có nhiều tàu khu trục và trực thăng của hải quân được sử dụng trong tác chiến chống ngầm. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc diễn tập nhằm "đảm bảo đối phó hiệu quả các mối đe dọa tàu ngầm của Triều Tiên, bao gồm cả các tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm".

Tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong những tháng gần đây. Các báo cáo còn cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân khác.

Mỹ cho biết đã cạn dần kiên nhẫn với chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng “tự giải quyết” nếu Trung Quốc không thể thay đổi được tình hình chương trình hạt nhân ở Triều Tiên. Trung Quốc là nước thân thiết nhất với Bình Nhưỡng nhưng gần đây quan hệ hai bên đang xấu đi.

Bộ Tài Chính Mỹ trước đó cuối tháng Ba cũng đã thông báo quyết định trừng phạt 11 lãnh đạo doanh nghiệp và một công ty Triều Tiên nhằm cô lập Bình Nhưỡng hơn nữa vì vẫn tiếp tục tiến hành các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Đa số các lãnh đạo doanh nghiệp bị trừng phạt hiện đang làm việc ở Trung Quốc và Nga cho các công ty chuyên tìm nguồn nguyên liệu, công nghệ và tài chính cho ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên. Còn công ty Triều Tiên bị trừng phạt là công ty Paeksol Trading Corporation, chuyên xuất khẩu than đá và khoáng sản để lấy nguồn tài chính cho Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...