Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:00 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/07/2015 16:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên xác nhận đã thanh trừng Bộ trưởng Quốc phòng

Bản tin của KCNA chứng tỏ rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol đã bị thay thế và thanh trừng.

   

Ngày 13.7, một quan chức Hàn Quốc tuyên bố rằng Triều Tiên đã chính thức xác nhận thông tin cho rằng họ đã thanh trừng Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol từ cách đây 2 tháng.

Hồi tháng Năm, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc báo cáo trước Quốc hội nước này rằng Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử tử bằng súng máy phòng không sau khi dám cãi lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ngủ gật trong một cuộc họp.

 trieu tien xac nhan da thanh trung bo truong quoc phong hinh anh 1
Đại tướng Hyon Yong-chol đã không xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên suốt 2 tháng qua

Mặc dù Triều Tiên đã bác bỏ thông tin trên của tình báo Hàn Quốc, nhưng kể từ đó đến nay, truyền thông Triều Tiên không hề đề cập đến tên của ông Hyon một lần nào, và ông này cũng không xuất hiện trong các chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồi cuối tuần vừa rồi, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khi đưa tin về một cuộc gặp của các lãnh đạo quân sự nước này với một đoàn đại biểu của Lào đã nêu tên tướng Pak Yong-sik là Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee tuyên bố rằng bản tin trên của KCNA đã xác nhận việc ông Hyong đã bị thay thế và thanh trừng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12.2011 đến nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 70 người trong những cuộc thanh trừng được cho là nhằm củng cố vị thế quyền lực của ông.

 trieu tien xac nhan da thanh trung bo truong quoc phong hinh anh 2
Ông Pak Yong-sik là tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên

Vụ thanh trừng đình đám nhất diễn ra ở Triều Tiên trong thời gian gần đây là khi ông Jang Song-taek, nhân vật quyền lực số 2 của nước này và là chú của ông Kim Jong-un bị kết tội tạo phản và bị xử tử bằng súng máy phòng không vào năm 2013.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik từng là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên và được coi là một trong những đồng minh thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Pak đã tháp tùng ông Kim tham dự nhiều sự kiện và thường xuyên xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...