Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:09 PM (GMT+7)

Triều Tiên “xuống thang” với HQ, mở lại đường dây nóng

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 04/01/2018 07:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần hiếm hoi Triều Tiên chấp nhận xuống thang khi căng thẳng 2 miền gia tăng trong thời gian qua.

   

 trieu tien “xuong thang” voi hq, mo lai duong day nong hinh anh 1

Ông Kim Jong-un phát biểu mừng năm mới.

Triều Tiên đã quyết định mở lại đường dây nóng với Hàn Quốc, sau 2 năm kể từ khi đường liên lạc chính thức này bị đóng lại. Động thái này được xem là sự “xuống thang” của Bình Nhưỡng trước thềm Olympic mùa đông.

Theo Daily Mail, đường dây nóng được mở lại từ ngày 4.1 sau khi Hàn Quốc chấp nhận đối thoại cấp cao với Triều Tiên. Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng đã “trao cành oliu” và Seoul đã chấp thuận yêu cầu này.

Hành động mở lại đường dây nóng là một sự kiện hiếm hoi của Triều Tiên sau khi căng thẳng liên quan tới chương trình tên lửa, hạt nhân của nước này gia tăng trong năm 2017. Seoul chấp nhận sẽ đàm phán vào ngày 9.1 tới, lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Chính quyền Hàn Quốc khẳng định buổi đàm phán tập trung vào “các vấn đề lợi ích chung giữa hai quốc gia”, trong đó có việc cho phép Triều Tiên tham gia thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tỏ thái độ rất cứng rắn với Mỹ. Trong bài phát biểu mừng năm mới, ông Kim Jong-un cảnh báo Mỹ rằng luôn có “nút bấm hạt nhân” trên bàn. Tổng thống Donald Trump đã đáp trả bằng tuyên bố trên Twitter cá nhân: “Ai đó hãy nói với ông Kim rằng trên bàn tôi cũng có một nút bấm hạt nhân, nhưng còn to và mạnh hơn nhiều nút của ông ta”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...