Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:33 PM (GMT+7)

Triều Tiên yêu cầu sinh viên nghỉ học đi cấy lúa

authorHuy Phong (Theo Guardian) Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tuyên bố chiến dịch “động viên nông nghiệp”, yêu cầu sinh viên trên khắp cả nước làm việc trên các cánh đồng.

   

 trieu tien yeu cau sinh vien nghi hoc di cay lua hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm một cánh đồng ở Triều Tiên.

Theo Guadian, chiến dịch động viên mang tên “cuộc chiến cấy lúa” đã buộc tất các trường đại học khắp Triều Tiên phải tạm thời đóng cửa để sinh viên giúp nông dân cây lúa trên đồng trong thời gian 1 tháng. Trước đó, toàn bộ người dân Triều Tiên cũng phải tham gia chiến dịch động viên kéo dài 70 ngày để gieo hạt và cắt cỏ.

“Sinh viên tại tỉnh của chúng tôi đã được gửi tới những vùng nông nghiệp như huyện Koksan và Yonsan”, một nguồn tin tại tỉnh Bắc Hwanghae cho biết. “Trong chiến dịch kéo dài 70 ngày trước đó, sinh viên bị buộc bắt gieo hạt và nhổ cỏ dại. Bây giờ, họ lại phải xuống đồng để cấy lúa.”

Nguồn tin trên cũng tiết lộ các sinh viên tỏ ra không hài lòng khi phải tham gia những hoạt động như vậy, vì họ phải tạm dừng việc học. Tuy nhiên, một số sinh viên thuộc gia đình giàu có thể đã chạy chọt để tránh nghĩa vụ này.

“Những sinh viên không có tiền để 'chạy' sẽ phải vừa đóng học phí vừa phải làm việc trên cánh đồng”, một nguồn tin khác tiết lộ. “Phí này bao gồm tiền cho giáo viên giảng dạy và tiền mua thức ăn.”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, khi miêu tả các trường đại học như “bệ phóng tương lai của đất nước, một trong những trụ cột chính của xã hội và nền tảng đào tạo cho các lãnh đạo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...