Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:37 AM (GMT+7)

Trợ lý nữ thân cận nhất của ông Kim Jong-un là ai?

authorNguyễn Ngọc - Theo BBC Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cô là người đầu tiên trong gia đình họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc kể từ khi Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. 

   

 tro ly nu than can nhat cua ong kim jong-un la ai? hinh anh 1

Kim Yo-jong là trợ lý thân cận của lãnh đạo Triều Tiên

Cô là gương mặt đại diện cho phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc năm ngoái, và có một ghế trong bàn đàm phán hòa bình quan trọng nhất giữa hai quốc gia trong nhiều thập kỷ.

Kim Yo-jong là trợ lý thân cận đã hỗ trợ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore tháng 6/2018, và hội nghị Hàn-Triều tháng 4/2018 tại Bàn Môn Điếm.

Cô hiện là Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, thành viên duy nhất của gia đình Kim được bổ nhiệm vào cơ quan này.

Đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện ngoại giao của Kim Jong-un

Vào tháng 4/2018, cô gái trẻ họ Kim là người phụ nữ duy nhất trong số 6 đại biểu tham dự cuộc hội đàm lịch sử giữa Triều Tiên và và Hàn Quốc tại khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai nước.

 tro ly nu than can nhat cua ong kim jong-un la ai? hinh anh 2

Em gái Kim Yo-jong được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết của Bộ chính trị 

Mặc dù không nổi bật dưới ánh đèn sân khấu, em gái của Kim Jong-un vẫn được coi là một nhân tố quan trọng của hội nghị thượng đỉnh khi chăm chú ghi chép trong lúc anh trai phát biểu.

Kim Yo-jong cũng chính là thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim đến thăm Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.

Đây cũng là người phụ nữ đã gửi một lá thư thay mặt anh trai mình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khi 2 quốc gia nối lại liên lạc.

Quan chức hàng đầu của Triều Tiên

Sinh năm 1987, Kim học tại Thụy Sĩ giống như anh trai của cô, và được cho là đã theo học Đại học Kim Nhật Thành và học cao học tại một trường ở châu Âu.

Kim Yo-jong được cho là con út trong số 7 anh chị em của Kim Jong-un. Nhiều người trong số họ là anh em cùng cha khác mẹ, nhưng Kim Yo-jong là em gái cùng mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sau khi trở về từ Thụy Sĩ, cô giữ một số chức vụ trong chính phủ, theo Michael Madden, người điều hành blog có tên North Korea Leadership Watch, một website trực tuyến về các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 tro ly nu than can nhat cua ong kim jong-un la ai? hinh anh 3

Cô đóng vai trò quan trọng trong các cuộc gặp ngoại giao của Kim Jong-un

Cô đóng vai trò là người lãnh đạo của bộ phận có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm trước các chuyến thăm chính thức và thực hiện công tác hành chính.

Dưới sự lãnh đạo của anh trai, Kim đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn liên quan đến công việc về chính sách, nhận các cuộc họp giao ban tình báo và hoạt động “gần giống như một nhân viên chính thức của Nhà Trắng ở Mỹ”, Madden nói.

Năm ngoái, cô đã được thăng cấp là Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị, cơ quan cao cấp của Đảng Lao động Triều Tiên. Theo cơ quan lãnh đạo Triều Tiên, cô là một trợ lý thân cận của anh trai mình.

Kim Yo-jong hiện đang nằm trong số 20 quan chức hàng đầu Triều Tiên, theo các nhà phân tích.

“Cô ấy có lẽ là một trong những người có ảnh hưởng nhất đối với ông Kim Jong-un”, Balbina Hwang, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Georgetown và người sáng lập Ủy ban Quốc gia về Triều Tiên nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...
Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...