Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 02:59 AM (GMT+7)

Trong 2 ngày, sét đánh chết 79 người ở Ấn Độ

authorTrà My - BBC Thứ Tư, ngày 22/06/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau đợt nắng nóng kinh hoàng khiến hàng trăm nông dân tự tử, ít nhất 79 người đã thiệt mạng vì sét đánh tại các bang của Ấn Độ, các quan chức cho biết.

   

 trong 2 ngay, set danh chet 79 nguoi o an do hinh anh 1

Sét đánh tại thành phố Amritsar, Ấn Độ

Trong 2 ngày qua, 53 người đã chết ở Bihar, 10 người thiệt mạng ở bang phía đông Jharkhand, và con số này ở Madhya Pradesh là 16 người.

Hầu hết nạn nhân đều là nông dân làm đồng trong lúc trời mưa giông, báo cáo cho biết. Tuy nhiên, 5 nạn nhân là những học sinh nhỏ tuổi thiệt mạng khi đang trên đường đi học về ở Rohtas.

Sét đánh là một hiện tượng tương đối phổ biến ở Ấn Độ trong mùa mưa, mùa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Mưa nặng hạt đã xuất hiện ở bờ phía nam của quốc gia này từ đầu tháng 6, nhưng số người thiệt mạng của tuần này cao đặc biệt.

Ở Bihar, những người thiệt mạng so sét đánh ở các vùng Nalanda, Aurangabad, Rohtas, Purnea, Munger, Gaya, Saharsa, Bhagalpur, Banka và Kaimur.

 trong 2 ngay, set danh chet 79 nguoi o an do hinh anh 2

Sét đánh là một hiện tượng tương đối phổ biến ở Ấn Độ trong mùa mưa, mùa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm

Sét đánh khiến hàng nghìn người Ấn Độ thiệt mạng mỗi năm, hầu hết là nông dân làm việc trên đồng. Hơn 2.500 người đã thiệt mạng do sét đánh ở Ấn Độ vào năm 2014, theo Văn phòng quốc gia.

Ấn Độ nhận 80% lượng mưa hàng năm trong mùa mưa, chính vì thế mà đây cũng là thời điểm ngập lụt xảy ra ở nhiều nơi với mức độ nghiêm trọng.

Trước đó, trong mùa khô, Ấn Độ phải trải qua hạn nán, nắng nóng nghiêm trọng. Ngày 19.5, tại Phalodi, một thành phố nhỏ ở bang Rajasthan, ghi nhận mức nhiệt kỉ lục 51 độ C, mức nhiệt cao nhất trong lịch sử khí tượng. Mất nước, mất mùa, người dân Ấn Độ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và kinh tế, thậm chí nhiều nông dân đã tự tử. Tính đến đầu tháng 5.2016, tổng số người chết vì nắng nóng trên cả nước Ấn Độ là gần 300 người, con số tự tử là hơn 400 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...